Bắt và thẩm vấn 11 nghi phạm đứng sau vụ MH 370

Gốc
(Tin tức 24h) - 11 kẻ khủng bố có liên quan Al Qaeda đã bị bắt, thẩm vấn về sự biến mất của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia.

Vụ máy bay Malaysia: Công khai báo cáo chính thức về MH370 Kỳ quặc việc Malaysia đổ vấy trách nhiệm MH370 cho Việt Nam

Kỳ quặc việc Malaysia đổ vấy trách nhiệm MH370 cho Việt Nam

Theo Dailymail, 11 phần tử khủng bố trong độ tuổi từ 22 đến 55, gồm sinh viên, công nhân, góa phụ và các doanh nhân.

Một quan chức (giấu tên) thuộc Cơ quan Chống Khủng bố của Malaysia cho biết, máy bay mất tích có thể do khủng bố.

Trong các cuộc thẩm vấn, một số đối tượng thừa nhận lên kế hoạch tổ chức “các chiến dịch khủng bố lâu dài” ở Malaysia nhưng phủ nhận liên quan vụ máy bay mất tích.

Ông nói: “Khả năng lớn là những tên khủng bố chuyển hướng chuyến bay và các nhà điều tra quốc tế đã yêu cầu nộp báo cáo về nhóm khủng bố này”.

Ông nói thêm, trong các cuộc thẩm vấn, một số đối tượng thừa nhận lên kế hoạch tổ chức “các chiến dịch khủng bố lâu dài” ở Malaysia nhưng phủ nhận liên quan vụ máy bay mất tích.

Liên quan đến việc tìm kiếm dấu vết chiếc máy bay này, mới đây thành viên của Đội Điều tra Quốc tế (IIT) cho biết cân nhắc khả năng điều tra tìm kiếm chiếc máy bay MH370 lại từ đầu, xem xét lại các giả thuyết chẳng hạn như máy bay bị không tặc và đã hạ cánh ở nơi khác, chứ không phải rơi ở Ấn Độ Dương.

Theo nhật báo New Straits Times (Malaysia) cho hay, trong số các khả năng mà họ đang tập trung điều tra trở lại có giả thuyết chiếc Boeing 777 chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn đã hạ cánh đâu đó, chứ không phải rơi ở Ấn Độ Dương.

“Chúng tôi có lẽ phải sớm hội ý lại với nhau để tập trung vào khả năng này nếu cuộc tìm kiếm không đưa ra được kết quả khả quan nào trong vài ngày tới… Tuy nhiên, cũng trong thời điểm này, cuộc tìm kiếm tại Ấn Độ Dương vẫn phải được tiếp diễn”, nguồn tin nói với nhật báo Malaysia.

“Khả năng MH370 đã hạ cánh đâu đó là có thể xảy ra vì chúng tôi đã không tìm ra bất kỳ mảnh vỡ nào có liên quan đến MH370. Tuy nhiên, khả năng một quốc gia nào đó giấu chiếc máy bay trong khi hơn 20 nước khác đang lùng tìm nó là điều vô lý”, theo nguồn tin của New Straits Times, nhật báo tiếng Anh lâu đời nhất Malaysia.

Mới đây khi trả lời báo giới quốc tế ngày, Cục trưởng Cục hàng không Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman cho rằng Việt Nam đã chậm trễ trong việc nhận bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 nên đến giờ vẫn không biết máy bay này đang ở đâu.

"Thông lệ bình thường, quá trình này chỉ mất tối đa 5 phút, đằng này lại mất đến 12 phút. Vì sao phía Việt Nam lại mất quá nhiều thời gian để thông báo không nhận được tín hiệu cho phía Malaysia?”, ông Azharuddin nói.

Theo ông Azharuddin, thời điểm bàn giao chuyến bay MH370 đã ở biển Đông và máy bay đã chính thức thuộc trách nhiệm của quản lý bay Việt Nam.

Tuy nhiên pản hồi thông tin này trên tờ Tuổi Trẻ, Cục trưởng cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết: vào thời điểm phía quản lý bay Malaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho Việt Nam, cả hai cơ quan quản lý bay đều không thể xác định được máy bay đã đi qua điểm Igari để vào vùng FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý chưa. Cơ quan quản lý bay của Việt Nam và Malaysia đều mất tín hiệu của chuyến bay này trên màn hình radar.

"Ngay thời điểm phía Malaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho đối tác Việt Nam và tín hiệu chuyến bay biến mất trên màn hình radar có thể phi công đã chuyển hướng bay, không vào vùng FIR Hồ Chí Minh nên không thể cho rằng Việt Nam phải có trách nhiệm với chuyến bay MH370", ông Thanh nói.

Phương Nguyên

Tin nóng

Tin mới