Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bát vàng của vua Khải Định được bán với giá 16,7 tỷ đồng

Chiếc bát vàng của vua Khải Định được bán với giá 680.000 Euro (khoảng 16,7 tỷ đồng), cao gấp 27 lần so với mức giá khởi điểm của nhà đấu giá Pháp.

Hãng đấu giá Millon (Pháp) đã đăng tải thông tin về phiên đấu giá ngày 31/10. Theo đó, chiếc bát vàng được giới thiệu thuộc thời vua Khải Định đã có chủ nhân mới, bán với giá 680.000 Euro (khoảng 16,7 tỷ đồng) chưa bao gồm thuế phí. Ban đầu, chiếc bát có giá khởi điểm khoảng 15.000 Euro (gần 400 triệu đồng). Cuối cùng, món cổ vật được bán với giá cao gấp 27 lần so với dự đoán của nhà đấu giá Pháp.

Theo thông tin của nhà đấu giá, bát có đường kính miệng 10,4 cm, cao 7 cm, nặng 456,6g. Thân bát chạm trổ hình rồng, đáy bát khắc nổi bốn chữ (Khải Định niên tạo) ở chính giữa, lòng bát có màu nâu và được tráng một lớp thủy tinh. Bát có một vết nứt, nằm trong bộ sưu tập của một bác sĩ làm việc ở Huế vào thế kỷ 20. Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cho biết theo quan sát, đó thực sự là đồ dùng trong cung thời xưa. Bát được dùng để trưng hoa thủy tiên vào dịp Tết trong cung An Định.

Hãng đấu giá Millon

Hãng đấu giá Millon

Tại phiên đấu giá "Bán hàng nghệ thuật Việt Nam", nhà đấu giá Millon giới thiệu 329 món cổ vật, tác phẩm nghệ thuật. Trong đó nổi bật nhất là chiếc kim ấn được cho là của vua Bảo Đại, thu hút sự chú ý của giới sưu tầm đồ cổ trong và ngoài nước. Ban đầu, Millon dự kiến đấu giá vào 12 giờ ngày 31/10. Tuy nhiên ở phút cuối, hãng đấu giá Pháp quyết định dời lịch đấu giá sang ngày 10/11 với thông báo "món cổ vật nhận được sự quan tâm của chính phủ Việt Nam".

Trong số những món cổ vật bán ra tại phiên, bát vàng đạt mức giá cao nhất, còn thấp nhất là lô 32, bộ sứ xanh Huế, giá 100 Euro (khoảng 2,4 triệu đồng).

Hương Thủy