Bầu cử Bulgaria: Đảng trung hữu đối lập dẫn đầu

Gốc
VOV.VN - Cuộc bầu cử mở ra hi vọng thành lập một chính phủ mới có thể giúp Bulgaria chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận sau bầu cử Quốc hội tại Bulgaria cho thấy, đảng trung hữu đối lập của cựu Thủ tướng Boiko Borissov dẫn đầu, song không giành được đa số phiếu tuyệt đối để tự đứng ra thành lập chính phủ và sẽ phải liên minh với các đảng khác.

Cụ thể, đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria (Gerb) giành được khoảng 33% số phiếu ủng hộ, tương đương với khoảng từ 83-91 ghế tại Quốc hội, song vẫn đạt được thế đa số tuyệt đối tức là khoảng 121 ghế. Trong khi đó, đảng Xã hội đứng đầu chính phủ liên minh từ chức hồi cuối tháng 7 vừa qua chỉ giành được khoảng 15,7%- 16,5% số phiếu ủng hộ, tức là khoảng 38-48 ghế tại Quốc hội và theo sau là đảng thiểu số người gốc Thổ Nhĩ Kỳ với khoảng 34-38 ghế.

Ngày 5/10, các cử tri Bulgaria đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại nước này, cuộc bỏ phiếu thứ 2 trong vòng 18 tháng qua. Cuộc bầu cử mở ra hy vọng thành lập một chính phủ mới có thể giúp Bulgaria chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị, giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng trầm trọng hiện nay và thúc đẩy phục hồi kinh tế./.

Tin nóng

Tin mới