Bầu cử EP 2019: Phe cực hữu tăng gấp đôi số thành viên

Gốc
Sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa qua, phe cực hữu đã tăng gấp đôi số lượng các thành viên, chiếm 73 trong tổng số 751 ghế tại EP khóa mới. Liên minh những người dân chủ và tự do châu Âu sẽ trở thành lực lượng lớn thứ 5 tại EP, ngay sau đảng Xanh.

Sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa qua, phe cực hữu đã tăng gấp đôi số lượng các thành viên. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo đăng tải trên mạng xã hội ngày 13/6 , ông Thierry Marini, một thành viên của phong trào Mặt trận Quốc gia (RN) Pháp cho biết EP khóa mới gồm 73 nghị sĩ của phe cực hữu, tăng so với mức 36 nghị sĩ khóa trước, với các chính khách từ 9 nước, trong đó có đảng Liên đoàn của Italy, Vlaams Belang của Bỉ và FPOe của Áo. Theo kế hoạch, EP khóa mới sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 2/7 tới.

Về tương quan lực lượng tại EP khóa mới, khối đảng Nhân dân châu Âu đứng vị trí dẫn dầu (179 ghế), tiếp theo là Liên minh Chủ nghĩa xã hội và dân chủ (153 ghế), đảng Châu Âu đổi mới (106 ghế) và đảng Xanh (75 ghế).

Trong cuộc bầu cử EP ngày 26/5 vừa qua, làn sóng dân túy đã không diễn ra như hy vọng của một bộ phận chính trị gia theo tư tưởng bài châu Âu. Tất nhiên, lực lượng dân tộc chủ nghĩa, dân túy hoặc cực hữu vẫn giành thắng lợi đáng kể, nhưng sự mở rộng của họ không mang tính chất đột phá, ngược lại nó tương đối phân tán và chủ yếu dựa vào tâm lý muốn phá vỡ hệ thống, chứ không phải trên nền tảng một dự án chính trị cụ thể.

Nhiều khả năng lực lượng cực hữu tại EP sẽ gia tăng và vượt đảng Xanh sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), dự kiến diễn ra vào ngày 31/10, do 73 ghế của nước này tại EP sẽ được phân bổ lại, trong khi EP sẽ điều chỉnh số ghế còn 705 ghế sau khi EU chỉ còn 27 nước thành viên.

Lan Phương (TTXVN)