Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Washington khẳng định cam kết với Ukraine, nói về khả năng Nga 'can thiệp'

Ngày 7/11, Nhà Trắng khẳng định tiếp tục ủng hộ 'vững chắc' với Ukraine ngay cả khi đảng Cộng hòa chiến thắng trong bầu cử giữa kỳ Mỹ ngày 8/11.

Một điểm bỏ phiếu cho cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ ở Green Bay, Wisconsin. (Nguồn: Getty Images)

Một điểm bỏ phiếu cho cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ ở Green Bay, Wisconsin. (Nguồn: Getty Images)

Phần lớn các nghị sĩ đảng Cộng hòa tiếp tục ủng hộ Kiev trong xung đột Nga-Ukraine.

Tuy nhiên, một số khác có lập trường thân cận với ông Donald Trump chỉ trích Washington đã quá “hào phóng” với gói viện trợ 40 tỷ USD được lưỡng đảng phê duyệt hồi tháng Năm, cũng như yêu cầu chi thêm 11,2 tỷ USD khác của Tổng thống Joe Biden.

Gần đây, thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, người sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cơ quan này, đã cảnh báo sẽ không có tấm “séc trắng” nào cho Ukraine nếu đảng của ông chiến thắng.

Tuy nhiên, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết sẽ vượt mặt ông Biden và đẩy nhanh cung cấp các loại vũ khí cho Kiev, bao gồm vũ khí tầm xa hơn.

Trong khi đó, ông Mike Pence, cựu Phó Tổng thống của ông Donald Trump, gần đây đã phản đối ý kiến chỉ trích về gửi vũ khí cho Ukraine.

Trong một tin liên quan, cùng ngày, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Nhà Trắng không ngạc nhiên khi doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin - người có quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin và bị Washington cùng các nước châu Âu trừng phạt - thừa nhận can thiệp cuộc bầu cử ở Mỹ.

Trước đó, trả lời câu hỏi của Bloomberg (Mỹ), ông Prigozhin tuyên bố: “Chúng tôi đã, đang và sẽ can thiệp... Chúng tôi làm việc này một cách cẩn thận, chính xác, kỹ càng”.

Ông Prigozhin, 61 tuổi, bị cáo buộc điều hành một nhóm "phát tán thông tin sai lệch" nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử ở một số nước phương Tây.

(theo Reuters)

Minh Quân