Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bầu cử Iran: Ông Rouhani kêu gọi người dân 'không xa lánh'; danh sách ứng viên tổng thống còn 5 người

Phát biểu tại phiên họp nội các ngày 16/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã miêu tả cuộc bầu cử tổng thống sắp tới là cách duy nhất để giải quyết những vấn đề của đất nước, đồng thời nhấn mạnh 'sự xa lánh' của các cử tri sẽ không thể giúp giải quyết được bất kỳ vấn đề nào.

Bầu cử Iran: Danh sách ứng viên tổng thống nay chỉ còn 5 người. (Nguồn: AP)

Tổng thống Rouhani kêu gọi người dân Iran đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào ngày 18/6 tới. Nhà lãnh đạo Iran nêu rõ việc đoạn tuyệt với các hòm phiếu không phải là giải pháp và sẽ không thể giúp giải quyết được bất kỳ vấn đề nào.

Ông cũng kêu gọi người dân Iran lựa chọn ứng cử viên yêu thích của họ trong cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời nhắc nhở rằng một cuộc bầu cử không có sự hiện diện của cử tri sẽ không phục vụ lợi ích của đất nước và người dân.

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Iran còn kêu gọi Bộ Nội vụ, các tỉnh trưởng và giới quan sát bảo vệ lá phiếu của người dân.

Cũng trong ngày 16/6, 2 trong số 7 ứng cử viên Tổng thống Iran đã rút khỏi danh sách tranh cử. Theo đó, nghị sĩ theo đường lối cứng rắn Alireza Zakani (55 tuổi) và cựu Phó Tổng thống theo đường lối cải cách Mohsen Mehralizadeh (66 tuổi) đã thông báo quyết định rút lui.

Như vậy, danh sách tranh cử Tổng thống Iran hiện chỉ còn 5 người, gồm Bộ trưởng Tư pháp Ebrahim Raisi, Thiếu tướng Mohsen Rezai - cựu Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ông Saeed Jalili - cựu chuyên gia nhà đàm phán hạt nhân, ông Abdolnasser Hemmati - cựu Thống đốc ngân hàng Trung ương Iran và nghị sĩ theo đường lối cứng rắn Amirhossein Ghazizadeh-Hashemi.

Theo giới phân tích, Bộ trưởng Tư pháp Raisi (56 tuổi) được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 13 của Iran. Dự kiến, sẽ có hơn 59,3 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu.

(Theo TTXVN, AP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bau-cu-iran-ong-rouhani-keu-goi-nguoi-dan-khong-xa-lanh-danh-sach-ung-vien-tong-thong-con-5-nguoi-148571.html