Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bầu cử Israel: Thủ lĩnh đối lập được trao quyền thành lập chính phủ mới

Ngày 5/5, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã ủy quyền cho thủ lĩnh phe đối lập Yesh Atid, ông Yair Lapid, thành lập chính phủ sau nỗ lực thất bại của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Tổng thống Israel đã ủy quyền cho thủ lĩnh phe đối lập Yair Lapid (ảnh) thành lập chính phủ sau nỗ lực thất bại của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: TRT World)

Tổng thống Rivlin nêu rõ: “Tôi đã trao đổi với ông Yair Lapid và nói rằng, tôi sẽ trao cho ông sự ủy quyền”.

Quyết định được đưa ra sau khi chính trị gia này giành được sự đề cử của 56 nghị sĩ tại quốc hội Israel (Knesset) gồm 120 đại biểu.

Cũng theo Tổng thống Israel, ông Lapid, cựu phát thanh viên truyền hình theo đường lối ôn hòa, “có cơ hội tốt nhất để thành lập chính phủ”.

Ngay sau khi được trao quyền, Lãnh đạo đảng đối lập Yesh Atid tuyên bố sẽ xúc tiến đàm phán thành lập một chính phủ đoàn kết “sớm nhất có thể”.

Ông Lapid khẳng định, chính phủ mới sẽ “phản ánh sự thật là chúng ta không ghét bỏ nhau”, “cánh tả và cánh hữu cùng hợp tác để giải quyết những thách thức về kinh tế và an ninh”.

Ông Lapid sẽ có 28 ngày để đàm phán với các đảng vừa giành ghế trong Knesset sau cuộc bầu cử ngày 23/3 vừa qua.

Nếu thành công, có thể ông Lapid sẽ đặt dấu chấm hết cho chiếc ghế thủ tướng kéo dài kỷ lục tới 15 năm của ông Benjamin Netanyahu và chấm dứt thế bế tắc chính trị suốt 2 năm qua ở Israel.

(theo AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bau-cu-israel-thu-linh-doi-lap-duoc-trao-quyen-thanh-lap-chinh-phu-moi-144314.html