Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump bị dẫn trước tại nhiều bang từng thắng năm 2016, hai đối thủ 'xông pha chiến trường'

Ngày 27/10, theo kết quả thăm dò, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Donald Trump và Joe Biden đang bám đuổi nhau quyết liệt tại hai tiểu bang chiến địa Arizona và Bắc Carolina.

Hai ứng cử viên Tổng thống trong bầu cử Mỹ 2020 đang bám đuổi nhau quyết liệt tại hai tiểu bang chiến địa Arizona và Bắc Carolina. (Nguồn: NBC News)

Tại tiểu bang Arizona, ứng cử viên Joe Biden chỉ vượt Tổng thống Trump với khoảng cách không lớn, theo đó, ông Biden nhận được 49% số phiếu ủng hộ từ những người được hỏi, so với 46% của đương kim Tổng thống.

Trong khi đó, 3% cử tri trong cuộc thăm dò này đứng về phía ứng cử viên của đảng Tự do Jo Jorgensen, còn lại là 2% chưa quyết định lựa chọn ứng cử viên nào là ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng.

Đáng chú ý, trong cuộc thăm dò này, Tổng thống Trump đã nhận 88% sự ủng hộ từ cử tri đảng Cộng hòa, cũng như 54% ủng hộ từ các nhóm cử tri riêng rẽ là nam giới, da trắng và nông thôn.

Trong khi đó, ông Biden nhận được 93% ủng hộ từ cử tri đảng Dân chủ, 60% cử tri gốc Mỹ Latinh, 58% cử tri của Hạt Pima và 57% cử tri là phụ nữ.

Cuộc đua vào Thượng viện cũng diễn ra rất hấp dẫn tại Arizona, với ứng cử viên đảng Dân chủ Mark Kelly dẫn trước Thượng nghị sĩ đương nhiệm Martha McSally (50% so với 45%).

Trong bối cảnh các ứng cử viên tiếp tục chiến dịch vận động nhằm giành được 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona, thì 60% cử tri tham gia khảo sát cho biết họ đã bỏ phiếu. Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ đến vận động tranh cử ở Arizona và Nevada vào cuối tuần này.

Cách đây 4 năm, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng ở bang Arizona với cách biệt 3,5 điểm trước đối thủ đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary Clinton.

Tại bang Bắc Carolina, theo số liệu từ hội đồng bầu cử ngày 27/10, tính đến 12h30 chiều theo giờ địa phương đã có hơn 3,4 triệu lá phiếu được bỏ, tương đương gần 47% tổng số cử tri đăng ký ở bang này, trong đó có 805.956 phiếu được bỏ qua đường bưu điện.

Bắc Carolina là bang chiến địa quan trọng trong cuộc bầu cử năm nay, với ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump 1,2 điểm, theo chỉ số thăm dò trung bình của RealClearPolitics. Ông Trump đã chiến thắng tại bang này vào năm 2016 với cách biệt 4 điểm so với đối thủ.

Đây cũng là nơi chứng kiến cuộc đua quyết liệt vào Thượng viện, với việc ứng cử viên đảng Dân chủ Cal Cunningham đang "thách thức" Thượng nghị sĩ đương nhiệm Thom Tillis của đảng Cộng hòa. Các cuộc thăm dò công khai gần đây cho thấy, hai ứng cử viên này bám đuổi nhau sít sao về tỷ lệ ủng hộ của cử tri tại Bắc Carolina.

Tại một số bang khác, theo thống kê của RealClearPolitics, ông Biden tạm dẫn trước Tổng thống Trump ở Michigan với cách biệt 9% (bang mà ông Trump đã giành được khi nhiều hơn đối thủ Hillary Clinton 11.000 phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016), và cao hơn 5% ở cả hai bang Nevada và Wisconsin (bang mà ông Trump đã giành được với khoảng 23.000 phiếu bầu, nhiều hơn đối thủ vào năm 2016).

Trong khi đó, theo thống kê, Tổng thống Trump tạm có ưu thế hơn ông Biden tại bang Nebraska và Georgia.

Chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 tiếp tục được các ứng viên thúc đẩy trong ngày 27/10 với nhiều chuyến đi vận động trực tiếp cử tri tại nhiều tiểu bang quan trọng.

Tổng thống Trump tới 3 bang mà ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, trong đó có một cuộc vận động tranh cử vào đầu giờ chiều cùng ngày tại thành phố Lansing, bang Michigan, trước khi tiến hành vận động tại West Salem, bang Wisconsin. Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trong ngày 27/10 kết thúc tại địa điểm cuối cùng ở Omaha, bang Nebraska, vào buổi tối.

Ngay sau đó, đương kim Tổng thống Mỹ di chuyển tới Nevada để chuẩn bị cho một cuộc vận động vào ngày hôm sau tại một số bang miền Tây.

Trong khi đó, ứng viên Phó Tổng thống Mike Pence đang triển khai các cuộc vận động tranh cử tại các thành phố Greensboro (bang Bắc Carolina) và Greenville (bang Nam Carolina).

Về phần mình, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có chuyến vận động đầu tiên đến bang Georgia kể từ khi chính thức được đề cử trong nỗ lực "lật đổ" bang có "truyền thống" ủng hộ đảng Cộng hòa này.

Ông Biden có cuộc vận động vào đầu giờ chiều ngày 27/10 tại Warm Springs, bang Georgia, trong đó nội dung tập trung vào việc gắn kết người Mỹ với nhau. Sau đó, cựu Phó Tổng thống tham dự một sự kiện vận động ở thành phố Atlanta để khuyến khích cử tri đi bỏ phiếu trực tiếp.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ, có mặt ở Nevada để tổ chức các sự kiện, tập trung vào việc vận động cử tri bỏ phiếu sớm ở các thành phố Reno và Las Vegas.

Theo Election Project, tính đến ngày 27/10, số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm trên toàn nước Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, với gần 67 triệu người đã bỏ phiếu bằng thư hoặc bỏ phiếu trực tiếp.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bau-cu-my-2020-ong-trump-bi-dan-truoc-tai-nhieu-bang-tung-thang-nam-2016-hai-doi-thu-xong-pha-chien-truong-127434.html