Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bầu cử Mỹ 2020: Phe Cộng hòa 'chao đảo' ở bang thành trì, nguy cơ mất lợi thế gia tăng

Ngày 20/10, theo kết quả khảo sát của tờ New York Times và Đại học Siena, sự thay đổi quan điểm của nhóm cử tri da trắng có trình độ Đại học bỗng không ủng hộ Tổng thống Trump ở bang Georgia đã khiến số phiếu của phe Cộng hòa một phen chao đảo.

Trước ngày bầu cử Mỹ 2020 chưa đầy 3 tuần, đảng Cộng hòa lâm vào phen chao đảo ở bang 'ruột' Georgia do sự thay đổi quan điểm của nhóm cử tri da trắng có trình độ Đại học không ủng hộ Tổng thống Trump. (Nguồn: NBC News)

Khảo sát của tờ New York Times và Đại học Siena cho thấy, cả ông Trump và ông Biden đều giành được tỷ lệ ủng hộ khá cân bằng, khoảng 45% số cử tri đi bỏ phiếu và tỷ lệ này hầu như không thay đổi so với khảo sát hồi tháng trước.

Thế nhưng cũng trong khoảng thời gian này, kết quả khảo sát trong cuộc đua vào thượng viện lại cho thấy, thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue bỗng chốc mất vị trí dẫn trước ứng cử viên của Đảng Dân chủ Jon Ossoff, trong khi một ứng cử viên khác của đảng Dân chủ trong cuộc đua này cũng vừa vượt lên trước đối thủ của đảng Cộng hòa.

Kết quả cho thấy, giấc mơ tưởng như "viển vông" của đảng Dân chủ là nắm trong tay bang Georgia cũng có khả năng xảy ra. Nếu cựu Phó Tổng thống Biden thắng được bang Georgia thì cơ hội để Tổng thống Trump tại nhiệm sẽ là quá khó và thậm chí nếu phe Dân chủ chỉ có được thắng lợi trong cuộc đua vào thượng viện ở bang Georgia thì Dân chủ cũng được trao tặng cơ hội có thể kiểm soát thượng viện.

Ekip tranh cử của ông Trump đã chi nhiều triệu USD quảng cáo để giữ bằng được bang này và chính ông Trump cũng mới tới thăm Georgia tuần trước. Điều này cho thấy, nỗ lực của Tổng thống Mỹ đương nhiệm để nắm chắc sự ủng hộ của bang Georgia đã không đạt được kết quả như mong đợi.

Hiện ông Trump đang dẫn trước ứng cử viên Biden 12% trong nhóm cử tri da trắng có trình độ Đại học với tỷ lệ 52-40% nhưng đây là tỷ lệ chênh khá thấp nếu nhìn vào lịch sử từ trước tới nay Georgia là bang “ruột” của phe Cộng hòa.

Tuy nhiên, ở Georgia, hiện Tổng thống Trump vẫn là ứng cử viên rất nặng ký trong cuộc đua vào Nhà Trắng nếu nhìn vào mức độ ủng hộ 76-18 % (so với Biden) mà ông nhận được từ những cử tri da trắng không có bằng Đại học.

(theo Politico, TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bau-cu-my-2020-phe-cong-hoa-chao-dao-o-bang-thanh-tri-nguy-co-mat-loi-the-gia-tang-126773.html