Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tại bang Iowa miền Trung Tây nước Mỹ.

Khoảng 7h tối ngày 1/2 (tức 8h ngày 2/2 theo giờ Việt Nam) các cử tri của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ở bang Iowa, miền Trung Tây nước Mỹ bắt đầu bỏ phiếu lựa chọn ứng viên Tổng thống Mỹ đại diện cho hai đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Tổng cộng có 3 ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ và 12 ứng viên của đảng Cộng hòa đã tổ chức các sự kiện họp mặt cử tri vào cuối tuần để tranh thủ vận động vào giờ chót.

Bang Iowa tiến hành tổ chức cuộc bầu cử kín từ những năm 1970. Các điểm bầu cử đặt tại 1.100 trường học, nhà thờ và các điểm công cộng khác trên toàn bang thuộc miền Trung Tây nước Mỹ.

Mặc dù không phải là bang đông dân, nhưng chiến thắng ở bang Iowa sẽ tạo tiền đề cho các ứng viên để tiếp tục cuộc đua ở bang New Hampshire vào ngày 9/2.

Bau cu My: Ba Hillary Clinton gianh chien thang dau tien - Anh 1

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức được công bố ngày 2/2, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng với 49,8% số phiếu ủng hộ, trong khi Thượng nghị sĩ Sanders được 49,6%, tỷ lệ chênh lệch giữa hai ứng cử viên chỉ là 0,2%.

Bà Andy McGuire, Chủ tịch Đảng Dân chủ tại bang Iowa đã gọi kết quả này là "sít sao nhất trong lịch sử các cuộc họp kín của Đảng Dân chủ tại bang Iowa".

Thống kê những kỳ bầu cử gần đây cho thấy, người trở thành tổng thống Mỹ thường là một trong hai người dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng ở Iowa. Năm 2008, ông Barack Obama dẫn đầu các ứng viên dân chủ được ủng hộ ở Iowa với 38% cử tri ủng hộ. Sau đó, ông đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ đầu tiên. Năm 2000, ông George W. Bush dẫn đầu các ứng viên Cộng hòa ở Iowa với 41% và sau đó trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thường lệ được tổ chức 4 năm một lần. Ứng viên tổng thống phải có tuổi từ 35 trở lên, sinh ra trên đất Mỹ và phải sống ở Mỹ tối thiểu 14 năm.

Hà Nam (Tổng hợp)