Ngày 1/3, tiểu bang Vermont, Đông Bắc Mỹ đã trở thành nơi đầu tiên diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày bầu cử “Siêu Thứ ba” của chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bau cu My: Bang Vermont mo man ngay bau cu “Sieu Thu ba” - Anh 1

Thượng nghị sỹ Ted Cruz (trái) và tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: AP)

Các điểm bỏ phiếu tại bang Vermont đã được mở cửa từ rất sớm vào lúc 5 giờ sáng theo giờ địa phương (17 giờ ngày 1/3 theo giờ Hà Nội).

Tại bang này, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tổ chức bầu cử sơ bộ theo hình thức phổ thông đầu phiếu và không áp dụng qui định “thắng ăn tất” mà phân bổ số phiếu đại biểu theo tỷ lệ phiếu bầu.

Đảng Dân chủ có 26 phiếu đại biểu tại Vermont, trong khi đảng Cộng hòa có 16 phiếu. Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống đảng này, trong khi một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để sở hữu tấm vé duy nhất đại diện cho đảng của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng đầu tháng 11 tới.

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu tại Vermont sẽ mở cửa tới 19 giờ địa phương.

Trong ngày “Siêu Thứ ba,” tổng số 12 bang tại Mỹ gồm Vermont, Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Virginia, Alaska, Colorado và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa đồng loạt tiến hành bầu cử sơ bộ.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu Thứ ba” năm nay sẽ quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ./.