Cuộc bỏ phiếu đầu tiên đã mở cửa ở bang Virginia lúc 6h sáng giờ địa phương (18h chiều nay giờ Hà Nội).

Bau cu My: Bo phieu ngay Sieu Thu Ba bat dau - Anh 1

Ngày Siêu thứ Ba (Super Tuesday) 1.3 là thử thách lớn nhất trong vòng bầu cử sơ bộ đối với các ứng cử viên tổng thống Mỹ. Trong ngày này 12 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đi bỏ phiếu cho các ứng cử viên của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, và vì vậy được xem là ngày bỏ phiếu "được ăn cả ngã về không" với các ứng cử viên.

Sau các cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở 4 bang tính đến nay, tỷ phú Donald Trump đang dẫn đầu trong cuộc đua của Đảng Cộng hòa và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton dẫn đầu cuộc đua của Đảng Dân chủ.

Về phía đảng Cộng hòa, thăm dò ý kiến cho thấy ông Trump sẽ dẫn đầu trong hầu hết 11 bang mà Cộng hòa tổ chức bỏ phiếu sơ bộ ngày 1.3, gồm các bang Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, Alaska and Minnesota. Chiến dịch tranh cử đa sắc của nhà tỉ phú đã chia rẽ đảng Cộng hòa. Ngay trước cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ bang Nebraska Ben Sasse trở thành thành viên được bầu cao cấp nhất của đảng này lên tiếng nói rằng ông sẽ ủng hộ Donald Trump làm tổng thống. Ông nói rằng nếu Trump được chọn làm ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, ông sẽ tìm kiếm một ứng cử viên thứ ba, có thể là một người bảo thủ. "Sự tập trung không mệt mỏi của Trump là nhằm chia rẽ người Mỹ, nhằm phá vỡ hơn là xây dựng đất nước vinh quang này" - Sasse viết trên FB cá nhân.

Hiện giờ Cộng hòa còn 5 ứng cử viên, nhưng chỉ có hai ứng cử viên đáng kể bám đuổi Trump trong cuộc đua này: Các Thượng nghị sĩ Cruz và Rubio. Dù bị dẫn với khoảng cách khá xa nhưng cả hai vẫn không chịu bỏ cuộc. Dự kiến Cruz khó mà để thua Trump ở bang Texas, bang quê hương của Cruz. Ngoài ra ở Massachussetts với các cử tri ôn hòa cũng có thể phá vỡ bước tiến ồ ạt của Trump.

Về phía Đảng Dân chủ, bà Clinton vẫn hy vọng nối tiếp chiến thắng của bà cuối tuần qua ở bang South Carolina. Các cử tri Dân chủ ở 11 bang Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, Colorado and Minnesota, cùng với vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ và cử tri Dân chủ ở nước ngoài sẽ bỏ phiếu trong ngày này. Bà Clinton đã giành sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri da màu ở South Carolina, với 8/10 người da màu bỏ phiếu cho bà, và vì vậy bà đang hướng tới khối cử tri này tại các bang như Alabama, Georgia và Virginia. Tại Texas, bang lớn nhất bỏ phiếu ngày 1.3, bà Clinton có những mối quan hệ khá vững chắc đủ để đảm bảo thắng lợi cho bà.

Trong khi các ứng cử viên Cộng hòa công kích nhau dữ dội, thì về phía Dân chủ, bà Clinton ngay từ đầu đã được giới quan sát tin tưởng sẽ trở thành ứng cử viên của đảng này.

Ngày 1.3 được gọi là Siêu Thứ Ba bởi đây là ngày diễn ra nhiều cuộc bỏ phiếu nhất của cả hai đảng trong lịch trình bầu cử để chọn ứng cử viên của mỗi bên. Các phiếu bầu trong ngày Super Tuesday chiếm khoảng 1/4 toàn bộ số đại biểu được chọn trong các cuộc bầu sơ bộ. Đây là ngày bỏ phiếu lớn nhất và duy nhất về số phiếu đại biểu dành cho các ứng viên.