Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bầu cử Mỹ: Đội vận động của ông Trump 'đốt' nửa số tiền tranh cử chỉ trong tháng 9

Chỉ trong một tháng, đội tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã tiêu hết ½ ngân sách quyên góp được, do phải đẩy mạnh chi tiêu cho quảng cáo tại một số bang chiến địa, trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng luôn bị xếp sau đối thủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại thành phố Erie, bang Pennsylvania ngày 20/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu mới nhất do Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) công bố cho thấy, tại thời điểm cuối tháng 9, tức chỉ còn cách ngày bầu cử 34 ngày, ngân sách tranh cử của ông Trump còn 63,1 triệu USD, giảm so với mức 121 triệu USD hồi cuối tháng 8. Tính trong tháng 9, ủy ban tranh cử của ông Trump huy động được 83,1 triệu USD, trong khi khoản chi tiêu lên đến 139,1 triệu USD.

Trong tháng 9, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) cũng huy động được 71,8 triệu USD, nhưng chi đến 108,6 triệu USD, kết thúc tháng với số tiền mặt còn lại là 78,1 triệu USD.

Hoạt động gây quỹ trong tháng 9 của ông Trump cùng đảng Cộng hòa tụt lùi so với đối thủ Joe Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC), phe Dân chủ huy động được 383 triệu USD và khẳng định hiện còn 432 triệu USD trong tài khoản ngân hàng.

Tính trong giai đoạn tháng 8-9, đội tranh cử của ông Biden và DNC gây được số tiền mặt 748 triệu USD, nhiều hơn 290 triệu USD so với số tiền ông Trump và RNC huy động được trong cùng thời gian này.

Ông chủ Nhà Trắng phải bám đuổi đối thủ về khả năng gây quỹ tại thời điểm tỉ lệ ủng hộ của ông xếp sau cựu Phó Tổng thống Biden trong các quốc thăm dò toàn quốc mới đây. Theo điều tra của RealClearPolitics, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 8,6%, tuy nhiên con số này thu hẹp ở một số bang chiến địa khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloombeg)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bau-cu-my-doi-van-dong-cua-ong-trump-dot-nua-so-tien-tranh-cu-chi-trong-thang-9-20201021163735339.htm