Bầu cử Mỹ: Hillary Clinton đánh thẳng vào niềm tự hào của Donald Trump

Gốc
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã không ngần ngại đánh thẳng vào niềm tự hào của ông Trump- hoạt động kinh doanh sòng bạc và khách sạn.

Bầu cử Mỹ: Hillary Clinton đánh thẳng vào niềm tự hào của Donald Trump - Ảnh 1

Bà Clinton và ông Trump đã không ít lần công kích trực diện đối phương. Ảnh: AP

Quyết khiến Donald Trump tổn thương

Theo Yahoo News, phát biểu tại thành phố Atlantic khi đứng trước một tổ hợp khách sạn và sòng bạc từng thuộc sở hữu của ông Trump nhưng đã bị đóng cửa, bà Clinton nhấn mạnh: “Ông Trump nói rằng, ông đủ khả năng làm Tổng thống bởi công việc làm ăn rất thành công của ông ta.

Tôi muốn dẫn lại lời ông ấy nói 3 tuần trước rằng: “Tôi sẽ làm mọi điều vì đất nước giống như những gì tôi đã làm với công việc kinh doanh của tôi”.

Hẳn là ông ấy hy vọng sẽ chẳng ai hơi đâu mà xem xét những gì ông ấy nói bởi trên thực tế, hoạt động kinh doanh cũng như cách ông ấy đối xử với những người lao động chẳng có gì đáng nói ngoài cụm từ “Đáng xấu hổ”.

“Chúng tôi muốn mọi cử tri Mỹ hiểu rõ sự thật về hoạt động kinh doanh của ông Trump và chúng tôi sẽ không để ông ấy làm điều tương tự với nước Mỹ. Các bạn có thể hình dung ra chữ “Trump” trên tòa nhà ấy. Dù ông ấy đã phải hạ tên mình xuống vài năm trước nhưng nó vẫn gợi nhớ về sự hiện diện của ông ta”, bà Clinton nói.

Sau đó, bà Clinton còn giới thiệu ông Marty Rosenberg, 73 tuổi, lên chia sẻ câu chuyện của mình. Theo đó, ông là một nhà kinh doanh nhỏ tại địa phương đã phải chịu tổn thất gần 1,5 triệu USD sau khi công ty kính của ông trúng thầu việc lắp đặt kính cho tổ hợp sòng bạc Trump Taj Mahal nhưng lại bị từ chối trả tiền. Quá trình kiện tụng quá phức tạp và tốn kém đã khiến ông cùng nhiều doanh nghiệp khác quyết định bỏ cuộc.

“Hành động của ông Trump đã gây ra gánh nặng tài chính lớn cho chúng tôi. Nhiều người phải bỏ dở việc kinh doanh, nhiều người phá sản và tất cả đều bị tổn thương tâm lý nặng nề”, ông Rosenberg cáo buộc.

Kiếm lợi hàng triệu USD dù phá sản tới 4 lần

Tờ Wall Street Journal cùng ngày đưa thông tin, ông Trump là một trong số những người hưởng lợi rất lớn từ việc hợp pháp hóa hoạt động đánh bạc tại thành phố Atlantic thông qua việc xây hàng loạt các sòng bạc trong giai đoạn những năm 80-90 của thế kỷ trước tại các tuyến đường trung tâm thành phố. Trong số này đáng chú ý là các tổ hợp khách sạn-sòng bạc Trump Plaza, Trump Taj Mahal và Trump Marina Hotel Casino.

Hiện ông Trump không còn sở hữu bất kỳ tổ hợp nào tại thành phố Atlanta nữa. Trước đó, các tổ hợp của ông đã trải qua tới 4 lần phá sản khiến “những người làm công, chủ nợ, những người nắm giữ cổ phiếu và những nhà thầu cho các tổ hợp nói trên tổn hại rất nhiều về tiền bạc và việc làm”.

Dù vậy, ông Trump vẫn kiếm được hàng triệu USD lợi nhuận ròng từ hoạt động kinh doanh của mình tại thành phố Atlantic thông qua rất nhiều tài khoản khác nhau trong đó nêu rõ ông Trump không phải chịu trách nhiệm cá nhân về hoạt động của các sòng bạc.

Hình mẫu về làm ăn kinh tế kiểu Mỹ?

Đáp lại lời chỉ trích của bà Clinton, ông Trump lên tiếng cho rằng, việc tuyên bố phá sản là “một giải pháp hiệu quả và là chuyện bình thường trong hoạt động kinh doanh”.

Trước đó, ông Trump đã từng giải thích rằng, những người được cho là bị tổn hại lẽ ra đã không bao giờ có việc làm hoặc trúng thầu nếu không có hoạt động kinh doanh của ông.

“Họ kiếm được khối tiền từ tôi”, ông Trump nói và mô tả về những nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu bị mất tiền trong quá trình đổ tiền vào việc xây dựng các tổ hợp khách sạn và sòng bạc của ông là những “sát thủ phố Wall” vốn đã quá quen với cách điều hành cứng rắn của ông.

Ông Trump cũng qui trách nhiệm về những lần làm ăn thất bát của ông tại thành phố Atlantic là do tình hình kinh tế khó khăn chung và chỉ ra rằng, nhiều sòng bạc được mở cùng thời điểm đó cũng đã bị phá sản. Tỷ phú Mỹ cũng đổ lỗi cho các chính trị gia tại thành phố Atlantic về những vấn đề hiện nay tại đây.

“Trải qua hàng chục năm điều hành hàng trăm hoạt động kinh doanh cùng hàng trăm thỏa thuận và giao dịch khác nhau, tôi mới chỉ phải tuyên bố phá sản theo đúng luật định có 4 lần. Con số này không khác mấy so với những người đứng đầu các tập đoàn lớn của nước Mỹ vậy mà chả ai đả động gì đến họ”, ông Trump nói.

“Không có ai hiểu rõ về kinh tế như tôi và cũng chẳng có ai, đặc biệt là “Clinton gian dối”, có thể cống hiến nhiều cho nền kinh tế Mỹ như tôi sẽ làm sắp tới [nếu trúng cử Tổng thống Mỹ-ND”, ông Trump khẳng định.

“Tôi muốn mang việc làm [ở nước ngoài-ND] trở lại nước Mỹ trong khi Hillary Clinton chỉ muốn thắng cử và làm giàu cho bản thân bằng quyền lực của mình và khiến người khác phải trả giá”, tỷ phú Mỹ lên tiếng chỉ trích.

Đáp lại, bà Clinton cho rằng, rất nhiều sản phẩm mang thương hiệu Trump đang được sản xuất ở nước ngoài và lên tiếng cáo buộc nhiều hoạt động kinh doanh hiện nay của tỷ phú Mỹ là đang lừa dối khách hàng.

“Ông ấy “nhai đi nhai lại” giọng điệu cũ rích ấy. Những người mà ông ấy đang cố thuyết phục để bỏ phiếu cho mình cũng chính là những người ông ấy đã bóc lột trong nhiều năm trời: Những người lao động và chủ doanh nghiệp nhỏ đang phải vật lộn mưu sinh”, bà Clinton kết luận./.

Trần Khánh/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới