Cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều đang hướng đến ngày Siêu Thứ 3 với những lợi thế vượt trội so với đối thủ cùng trong đảng của mình.

Ngày 1/3 (theo giờ Mỹ), nước Mỹ đứng trước sự kiện quan trọng ngày “Siêu Thứ 3”, với việc 12 bang và một vùng lãnh thổ của nước này tiến hành bầu cử sơ bộ, trong cuộc đua bầu chọn hai ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 tới.

Bau cu My: Sieu Thu 3 - thoi diem quyet dinh doi voi Trump va Clinton - Anh 1

Đối với cả bà Clinton và ông Trump "Siêu thứ 3" đều có ý nghĩa sống còn cho cuộc đua tranh trong đảng của họ. Ảnh Reuters

Năm nay, “Siêu Thứ Ba” rơi vào ngày 1/3, diễn ra tại 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ. Ngày "Siêu Thứ 3" có ý nghĩa quan trọng, bởi người chiến thắng sẽ có lợi thế rất lớn trong cuộc đua trở thành ứng cử viên Tổng thống chính thức.

Hai ứng cử viên nổi bật nhất của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ngày 29/3 vẫn tận dụng cơ hội cuối cùng thực hiện chiến dịch kêu gọi sự ủng hộ của các cử tri trước ngày “Siêu Thứ 3”.

Phát biểu trước người ủng hộ tại Norfolk, Virginia, bà Clinton khẳng định: “Cá nhân tôi tin rằng, nước Mỹ chưa bao giờ thôi vĩ đại. Những gì chúng ta cần đó là cùng nhau giúp nước Mỹ đoàn kết, để chúng ta có thể cùng nhau hợp tác và đạt được các tiến bộ”.

Chiến thắng cách biệt trước ứng cử viên Bernie Sanders cuối tuần qua tại bang South Carolina chính là lợi thế lớn của bà Clinton trước thềm cuộc bầu cử ngày "Siêu Thứ 3".

Hiện bà Clinton đã giành thắng lợi tại 3/4 bang bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Dân chủ, nâng tổng số đại biểu hậu thuẫn cho mình tại Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ lên 544 người, gấp nhiều lần con số 83 người của ông Sanders, giúp bà có nhiều hy vọng là ứng viên tổng thống chính thức của Đảng.

Trong khi đó, ứng cử viên nổi bật của Đảng Cộng hòa, tỷ phú bất động sản Donald Trump cũng có chiến dịch vận động tại bang Virginia trước ngày "Siêu Thứ 3".

Không bỏ phí thời gian, ông Trump tiếp tục có những công kích ứng cử viên Đảng Dân chủ sau những chỉ trích của bà Clinton về “giọng điệu” của ông đối với các cuộc khủng hoảng Trung Đông.

Tại bang Tennessee trước đó, ông Trump cũng hối thúc những người ủng hộ bỏ phiếu cho ông: “Tôi không muốn tiền của các bạn. Tôi chỉ muốn lá phiếu của các bạn. Hãy đi ra ngoài và bỏ phiếu cho tôi”.

Mặc dù có những phát ngôn gây sốc nhưng ông Trump vẫn đang chiếm ưu thế và giành chiến thắng tại 3 trong 4 bang bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Ông cũng được dự đoán giành thêm nhiều chiến thắng trong ngày bầu cử 1/3, đặc biệt sau khi cựu ứng viên Phó Tổng thống Sarah Palin và Thống đốc bang New Jersey Chris Christie - cũng là ứng viên Tổng thống mới rút lui cùng lên tiếng ủng hộ ông Trump.

Theo kết quả thăm dò dư luận của CNN/ORC, bên phía Đảng Dân chủ, tỉ lệ ủng hộ trên phạm vi toàn quốc của bà Clinton hiện cao hơn Thượng nghị sĩ Sanders xấp xỉ 20%. Trong khi đó, ứng cử viên Trump của Đảng Cộng hòa vẫn duy trì được thế dẫn điểm với khoảng cách khá an toàn./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp