Bầu cử Pháp đã bắt đầu: An ninh nghiêm ngặt, khó đoán đến phút cuối

Gốc
Người Pháp đã bắt đầu quyết định những lá phiếu đầu tiên của mình trong ngày hôm nay 23/4 trong cuộc đua bầu cử khó đoán định nhất suốt nhiều năm qua.

Những gương mặt cho quyền lực mới

Cử tri nước Pháp đã chuẩn bị đến các điểm bỏ phiếu vào ngày hôm nay 23/4 để bắt đầu cho cuộc bầu cử Tổng thống vòng 1 giữa lúc an ninh được siết chặt sau hàng loạt vụ khủng bố rúng động ở quốc gia này, theo Reuters.

Gần 47 triệu cử tri sẽ quyết định sẽ ủng hộ một gương mặt mới là người gắn kết sự bền vững của EU, muốn cắt giảm chi tiêu công hay một nữ Tổng thống đầu tiên luôn muốn đóng cửa biên giới, vứt bỏ đồng euro.

Bầu cử Pháp đã bắt đầu: An ninh nghiêm ngặt, khó đoán đến phút cuối - Ảnh 1

Các nhân viên Lãnh sự Pháp ở Manhattan, Mỹ là một trong những người đi bỏ phiếu đầu tiên.

Kết quả bỏ phiếu sẽ được toàn thế giới dõi theo sát sao như một dấu hiệu cho thấy, liệu làn sóng dân túy sau Brexit và chiến thắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang lên hay đã bắt đầu suy thoái.

Theo Independent, các điểm bỏ phiếu bắt đầu được mở cho cử tri Pháp ở quần đảo nhỏ Saint-Pierre và Miquelon, ở Canada.

Ước tính, sẽ có khoảng 67.000 điểm bỏ phiếu được mở trên toàn nước Pháp trong ngày hôm nay. Các cử tri Pháp sống và làm việc ở nước ngoài cũng được phép bỏ phiếu.

Các gương mặt ứng viên nổi bật hiện tại bao gồm cựu Bộ trưởng Kinh tế của chính quyền Tổng thống Hollande - Emmanuel Macron.

Ông tham gia cuộc bầu cử với tư cách là ứng cử viên trung dung - người được cho là sẽ duy trì một số định hướng cơ bản trong chính sách dưới thời ông Hollande.

Trong khi gương mặt từ đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen lại cho thấy sự đối lập, khi có xu hướng xích lại với Nga, tăng cường chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và đưa nước Pháp rời khỏi EU.

Cựu Thủ tướng Francois Fillon cũng là nhân vật có lập trường gần giống với bà Le Pen bên cạnh các chính sách thắt lưng buộc bụng nhằm tiết kiệm ngân sách, cứu vãn nền kinh tế.

Người đại diện của phe cực tả Jean-Luc Melenchon lại đi ngược lại với Fillon khi đề xuất cần chi tiêu nhiều hơn trong khi cũng đồng tình với định hướng gần gũi với Nga hơn và đưa Pháp rút khỏi EU.

Bầu cử Pháp đã bắt đầu: An ninh nghiêm ngặt, khó đoán đến phút cuối - Ảnh 2

Cuộc đua Tổng thống Pháp năm nay được cho là khó đoán định nhất trong suốt nhiều năm qua ở Pháp.

"Đó không phải là sự phân chia giữa phe cánh tả với phe cánh hữu mà là cuộc xung đột giữa hai quan điểm", Jerome Fourquet, một nhà thăm dò dư luận của Ifop cho hay.

Huy động 50.000 cảnh sát, 7.000 binh sĩ tuần tra, bảo vệ an ninh nghiêm ngặt

Theo một cuộc thăm dò trước bầu cử hôm 20/4 của tờ Le Monde, ứng viên Macron là người dẫn đầu khi nhận được 23% ủng hộ, người tiếp theo là bà Le Pen với 22%, trong khi các nhân vật còn lại là ông Fillon đang có 19,5% ủng hộ và ông Melenchon là 19%.

Các báo cáo cho thấy dù sát ngày bầu cử nhưng vẫn có tới 1/4 số cử tri vẫn chưa có quyết định cuối cùng của mình. Với kết quả ngày hôm nay, hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ dắt tay nhau đến vòng bầu cử cuối cùng vào ngày 7/5.

Do được coi là cuộc bầu cử khó đoán nhất trong nhiều năm trở lại đây. Kết quả cuối cùng sẽ chỉ được biết rõ ràng khi hoạt động kiểm phiếu dự kiến diễn ra vào tối nay sau khi tất cả các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, Pháp đã huy động hơn 50.000 cảnh sát cùng với khoảng 7.000 binh sĩ tuần tra.

Tuần này nhà chức trách Pháp đã đập tan âm mưu của nhóm Hồi giáo cực đoan lên kế hoạch tấn công trong ngày bầu cử ở Marseille.

Tối hôm 20/4, các nghi phạm đã nổ súng vào cảnh sát trên đại lộ Champs Elysees. Các cuộc tấn công khiến nhiều người e ngại có thể làm thay đổi kết quả cuối cùng trong việc lựa chọn người chiến thắng.

Quốc Vinh

Tin nóng

Tin mới