Bầu cử Philippines: Tân Tổng thống dần lộ diện, con gái ông Duterte làm 'phó tướng'?

Theo số liệu không chính thức từ Ủy ban bầu cử Philippines, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr. đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 9/5.

Liên danh tranh cử của ông Ferdinand Marcos Jr và bà Sara Duterte-Carpio, con gái Tổng thống Philippines Duterte, có khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines năm 2022.

Liên danh tranh cử của ông Ferdinand Marcos Jr và bà Sara Duterte-Carpio, con gái Tổng thống Philippines Duterte, có khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines năm 2022.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu không chính thức cho biết, ông Marcos đã nhận được 24,75 triệu phiếu ủng hộ trong tổng số 75,65% số phiếu bầu đã kiểm, bỏ xa đối thủ là Phó Tổng thống Maria Leonor Robredo. Theo đó, ông Marcos đã giành đủ số phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống.

Ông Ferdinand Marcos Jr, 64 tuổi, là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marco và từng là Thượng nghị sĩ.

Trước đó, truyền thông Philippines dẫn số liệu của Ủy ban bầu cử ngày 9/5 cho biết, đã có gần một nửa trong tổng số 70.000 điểm bỏ phiếu của nước này nộp kết quả kiểm phiếu.

Kết quả cho thấy, ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr giành được số phiếu ủng hộ cao gấp 2 lần so với đối thủ Robredo.

Tổng cộng có 37.211 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước đã mở cửa vào lúc 6h ngày 9/5 theo giờ địa phương và đóng cửa vào 19h cùng ngày.

Theo thống kê, có khoảng 65,7 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu cử. Trong cuộc bầu cử lần này, các cử tri Philippines cũng sẽ tiến hành bầu các chức danh Phó Tổng thống, 12 thượng nghị sĩ, hơn 300 thành viên của Hạ viện và hơn 17.000 quan chức địa phương.

Trong khi đó, số liệu chưa chính thức của Ủy ban bầu cử Philippines cho thấy, con gái của Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte - bà Sara Duterte-Carpio đã giành đủ số phiếu để chiến thắng trong cuộc bầu cử phó tổng thống của nước này.

(theo Reuters)

Việt Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bau-cu-philippines-tan-tong-thong-dan-lo-dien-con-gai-ong-duterte-lam-pho-tuong-182989.html