Bầu cử Tổng thống Brazil - Hai ứng viên vào vòng trong

Gốc
(Xây dựng) - Hơn 142 triệu cử tri Brazil đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được nhận định là một cuộc chạy đua đầy kịch tính. Sự kiện được đánh giá là cuộc trưng cầu ý dân về 12 năm cầm quyền của Đảng lao động.

Bà Rousseff và ông Neves sẽ đọ sức ở vòng hai ngày 26/10 (ảnh: Folha de Sao Paulo)

8h sáng ngày 5/10 (giờ địa phương - tức 18h ngày 5/10 tại Việt Nam), hơn 142 triệu cử tri Brazil đã bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống mới tại nước này.

Đây được xem là cuộc trưng cầu ý dân về 12 năm cầm quyền của Đảng Lao động trong bối cảnh Brazil đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế.

Tham gia tranh cử Tổng thống lần này có 11 ứng cử viên, nhưng chỉ có ba nhân vật có cơ hội thành công là đương kim Tổng thống Dilma Rousseff, đại diện cho Đảng Lao động (PT); bà Marina Silva, ứng cử viên của Đảng Xã hội (PSB) và thượng nghị sĩ Aecio Neves, thuộc Đảng Dân chủ xã hội (PSDB).

Trong cuộc bầu cử ngày 5/10, ngoài chọn lựa Tổng thống, cử tri Brazil cũng bầu lại toàn bộ 513 ghế tại Hạ viện Liên bang và 1.059 ghế tại Nghị viện các bang, thay 1/3 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện Liên bang, đồng thời bầu Thống đốc của tất cả 27 bang.

Hiện cuộc đua vào vị trí Tổng thống nước này đang nóng lên trước thềm bầu cử. Ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế Tổng thống đang được dự đoán là Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff.

Bà Rouseff, 66 tuổi, nhậm chức năm 2011 là nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil. Lợi thế bà có được trong cuộc bầu cử lần này để tiếp tục lãnh đạo thêm 4 năm là thành tích to lớn trong phát triển kinh tế song song với thực hiện công bằng xã hội.

Bà Rousseff có hai đối thủ chính. Bà Marina Silva là một anh hùng của phòng trào bảo tồn thiên nhiên toàn cầu, và là người đã bỏ đảng đương quyền sang Đảng Xã hội Brazil. Ông Aecio Neves của Đảng Xã hội Dân chủ là một Thượng nghị sĩ và là một cựu Thống đốc bang.

Tiếng tăm của Marina Silva nổi lên sau khi bà lên thay ông Eduardo Campos lãnh đạo Đảng Xã hội, sau khi ông Campo bị thiệt mạng trong tai nạn máy bay hồi tháng 8.

Trong khi đó, ông Neves, 54 tuổi, là một nhà kinh tế theo xu hướng tự do mới và đang lãnh đạo PSDB, được cho là theo xu hướng trung hữu và là đảng đối lập lớn nhất hiện nay tại Brazil. Ông từng làm Chủ tịch Hạ viện Liên bang, Hạ nghị sĩ Liên bang và từ tháng 2/2013 đến nay là Thượng nghị sĩ Liên bang.

Kết quả được công bố mới đây cho thấy, Tổng thống mãn nhiệm Dilma Rousseff đã về nhất trong cuộc bầu cử ngày 5/10, nhưng không đạt được số phiếu quá bán, buộc Brazil phải tổ chức bỏ phiếu vòng hai để tìm người lãnh đạo quốc gia lớn và đông dân nhất Mỹ Latinh này trong 4 năm tới.

Theo Tòa án bầu cử tối cao Brazil (TSE), với 99,6% số phiếu được kiểm, bà Rousseff, đại diện cho Đảng Lao động (PT) theo đường lối tả khuynh, giành được 41,56% số phiếu ủng hộ, trong khi thượng nghị sĩ Aecio Neves, ứng viên của Đảng Xã hội dân chủ (PSDB), thu được 33,6% số phiếu.

Trong khi đó, bà Marina Silva, thuộc Đảng Xã hội (PSB) một trong ba ứng viên “nặng ký” trong cuộc đua vào Dinh Planalto (Phủ Tổng thống), nhận được 21,3% số phiếu.

Như vậy bà Rousseff và ông Neves sẽ tranh cử vòng hai vào ngày 26/10 tới.

Binh sỹ được huy động để đẩm bảo an ninh cho buộc bầu cử. Ảnh: Xinhua

Hơn 400.000 cảnh sát và binh sỹ đã được huy động để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra trong trật tự, đặc biệt tại thành phố Rio de Janeiro, nơi số nhân viên được điều động nhiều gấp đôi so với bình thường, sau khi trong những ngày gần đây xảy ra các cuộc đọ súng giữa cảnh sát và tội phạm tại một số khu nhà ổ chuột khiến năm người thiệt mạng, trong đó có hai đối tượng buôn lậu ma túy.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới