Bầu cử Tổng thống Haiti: Số lượng ứng cử viên đông kỷ lục

Gốc
Ngày 25/10 tới, cử tri Haiti sẽ phải bầu chọn tổng thống mới từ con số ứng cử viên chính thức đông kỷ lục lên tới 54 người trong tình trạng mất an ninh khá tràn lan.

Bầu cử Tổng thống Haiti: Số lượng ứng cử viên đông kỷ lục - Ảnh 1

Ứng cử viên Jovenel Moise tại một cuộc họp báo ở Port-au-Prince, Haiti ngày 22/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/10 tới, cử tri Haiti sẽ phải bầu chọn tổng thống mới từ con số ứng cử viên chính thức đông kỷ lục lên tới 54 người trong tình trạng mất an ninh khá tràn lan và các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đang cắt giảm do thiếu ngân sách.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, các cử tri Haiti sẽ lựa chọn người thay thế Tổng thống đương nhiệm Michel Martelly vào tháng 2 tới với nhiệm vụ giải quyết khủng hoảng chính trị tại quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này. Sự kiện này diễn ra đồng thời với các cuộc bầu cử quốc hội và bầu cử lãnh đạo cấp địa phương.

Giới quan sát tại chỗ đánh giá 3 ứng cử viên nhiều khả năng thắng cử nhất là ông Jude Célestin, kỹ sư cơ khí được đào tạo tại Thụy Sĩ – giám độc một công ty xây dựng của chính phủ và đại diện cho đảng Lựa chọn vì tiến bộ và giải phóng; ông Jovenel Moise, chủ một công ty xuất khẩu chuối và thuộc đảng Tet Kale Haiti cầm quyền; và cuối cùng là cựu Thượng nghị sỹ Moise Jean-Charles - ứng cử viên đảng Cương lĩnh Những người con của Dessalines (một người anh hùng đấu tranh đòi độc lập của Haiti).

Trong trường hợp không ứng viên nào đạt số phiếu quá bán, hai ứng cử viên được nhiều phiếu bầu nhất sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng 2 vào ngày 27/12 tới.

Tổng thống Michel Martelly, từng là một ca sỹ nổi tiếng, từng làm rung chuyển chính trường Haiti khi đắc cử năm 2011 và đã nỗ lực đẩy nhanh quá trình tái thiết đất nước sau trận động đất – sóng thần kinh hoàng năm 2010. Tuy nhiên, những người chỉ trích ông cho rằng vị nguyên thủ này đã thất bại trong việc ngăn chặn nạn tham nhũng và các tranh cãi chính trị, yếu tố làm ngưng trệ các dòng vốn đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây./.

Tin nóng

Tin mới