Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bầu cử tổng thống Mozambique: Đương kim Tổng thống F.Nyusi chiến thắng áp đảo

Ngày 27/10, Ủy ban Bầu cử quốc gia Mozambique (CNE) thông báo Tổng thống đương nhiệm Filipe Nyusi đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua khi nhận được 73% số phiếu ủng hộ.

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi và Thủ lĩnh Renamo ông Ossufo Momade ôm nhau thể hiện sự hòa giải ngay tại lễ ký thỏa thuận hòa bình. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Phát biểu họp báo, Chủ tịch CNE Abdul Carimo cho biết ông Ossufo Momade - Chủ tịch đảng Phong trào kháng chiến Mozambique (Renamo), đảng đối lập chính của Mozambique, về thứ hai với 21,88% số phiếu.

Hôm 15/10 vừa qua, Mozambique đã tiến hành tổng tuyển cử, trong đó cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống, quốc hội và các cơ quan lập pháp cấp tỉnh. Cuộc bầu cử vừa qua được coi là cơ hội để kiểm nghiệm hiệu lực của thỏa thuận hòa bình mong manh giữa đảng cầm quyền Frelimo và phe đối lập Renamo.

Xung đột vũ trang giữa Frelimo và Renamo kéo dài từ 1975 đến 1992, sau đó tiếp tục bùng phát từ năm 2013 đến 2016 và kéo dài cho đến khi thỏa thuận hòa bình được ký.

Chiến tranh đã tàn phá nặng nề nền kinh tế Mozambique và khiến gần 1 triệu người thiệt mạng.

PV

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bau-cu-tong-thong-mozambique-duong-kim-tong-thong-fnyusi-chien-thang-ap-dao-103407.html