Ứng viên đảng Cộng hòa Cruz (trái) và đảng Dân chủ Clinton đã tuyên bố chiến thắng ở Iowa.Ảnh: CNN

(Cadn.com.vn) - Chiến thắng của ứng viên Ted Cruz trước “gã khổng lồ” Donald Trump tại cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên ở bang Iowa hứa hẹn màn đấu kịch tính hơn nữa giữa hai ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 9-2 tới tại bang New Hampshire.

Bau cu Tong thong My: Bat ngo o Iowa - Anh 1

Thượng nghị sĩ Ted Cruz ngày 2-2 (giờ Việt Nam) đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu chọn sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang Iowa. Đây được cho là chiến thắng khá bất ngờ của ông Cruz bởi trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước đó, tỷ lệ ủng hộ ứng viên sáng giá Donald Trump luôn bỏ xa các ứng cử viên còn lại, thậm chí có lúc còn ở mức hai con số.

Trước khi đến với Iowa, ông Trump luôn mạnh miệng cho rằng sẽ có một chiến thắng dễ dàng ở đây. Các cuộc khảo sát trước thềm bầu cử cũng cho phản ứng như thế, nhưng thực tế rõ ràng trái ngược. Sau cuộc họp kín ở Iowa, không chỉ ông Cruz, “nhân tố bí ẩn” Marco Rubio cũng khiến ông Trump phải dè chừng. Kết quả bầu cử cho thấy, ông Rubio chỉ để thua ứng viên sáng giá 1%.

Thực tế cho thấy, dù thua ứng viên sáng giá Trump trong các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, nhưng ông Cruz lại có lợi thế khi được các hãng truyền thông lớn của Mỹ như CNN, Fox News, MSNBC và ABC News khá ưu ái khi đều dự đoán về một kết quả có lợi cho nhân vật này. “Đêm nay là đêm chiến thắng cho phe bảo thủ dũng cảm ở Iowa và trên khắp đất nước vĩ đại này”, ông Cruz, 45 tuổi nhấn mạnh trong bài phát biểu chiến thắng kéo dài hơn 30 phút.

Trong động thái chứng tỏ sức mạnh quật ngã đối thủ Trump, ông Cruz mô tả chiến thắng của mình như là “một chiến thắng cho mỗi người Mỹ hiểu rằng sau khi chúng ta vẫn tồn tại qua 8 năm cầm quyền của Tổng thống Obama, chúng ta cần thay đổi”. Chiến thắng của Cruz khiến ông nổi lên như một thế lực đáng gờm và mở ra khả năng vị chính trị gia này sẽ trở thành ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở Iowa cũng sẽ giành đề cử của đảng này lần đầu tiên kể từ sau cựu Tổng thống Ronald Reagan. Có một lý do đơn giản mang đến chiến thắng cho ông Cruz ở Iowa – đó là ông luôn luôn biết mình đang ở đâu.

Và giới quan sát cho rằng, chiến thắng của ông Cruz cùng sức mạnh đang lên của ông Rubio đang dần làm sứt mẻ quyền lực của ông Trump, người luôn được đánh giá là ứng viên số 1 dù có những phát ngôn và hành động gây sốc. Thất bại lần này đặt ra câu hỏi về sự phụ thuộc danh tiếng của “một tỷ phú” hơn là “một chính trị gia” của ông Trump. Thất bại của ứng viên vốn luôn được đánh giá là số 1 của đảng Cộng hòa cũng cho thấy, chiến lược tranh cử của ông Trump không phát huy hiệu quả. Ông Trump, với sự khiêm nhường lạ thường, đã chúc mừng ông Cruz nhưng nói rằng, bản thân vẫn sẽ giành được đề cử của đảng Cộng hòa cho cuộc đua đến Nhà Trắng với đảng Dân chủ.

Trong khi đó, cuộc chiến tại phe Dân chủ không có gì bất ngờ khi nữ chính trị gia Hillary Clinton đã tuyên bố chiến thắng, dù khá sít sao, trước đối thủ đáng gờm, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Bang Iowa là nơi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín đầu tiên, còn tiểu bang New Hampshire là nơi diễn ra cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín đầu tiên. Dù có số phiếu đại cử tri không lớn, nhưng đây luôn là hai bang quan trọng, có truyền thống định hướng bỏ phiếu của cử tri toàn quốc đối với các ứng cử viên tổng thống. Trong khi đó, cuộc bầu cử năm 2016 được định hình là “năm cử tri tức giận” khi người Mỹ bất mãn và lo lắng về các vấn đề như nhập cư, chủ nghĩa khủng bố, bất bình đẳng thu nhập và chăm sóc sức khỏe.

Một điều rõ ràng được định hình sau cuộc họp kín ở Iowa: nước Mỹ sẽ có một mùa bầu cử dài, kịch tính trước khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể đoàn kết đằng sau một ứng cử viên duy nhất. Và chặng đường đến Nhà Trắng sau đó cũng sẽ rất chông gai.

Khả Anh

KẾT QUẢ Ở IOWA

Đảng Cộng hòa:

Ted Cruz: 28% (8 đại cử tri)

Donald Trump: 24% (7 đại cử tri)

Marco Rubio: 23% (7 đại cử tri)

Ben Carson: 9% (3 đại cử tri)

Rand Paul, Jeb Bush: 1 đại cử tri

Chris Christie, Carly Fiorina, Jim Gilmore, Mike Huckabee, John Kasich và Rick Santorum: không có đại cử tri nào

Đảng Dân chủ:

Hillary Clinton: 50% (22 đại cử tri)

Bernie Sanders: 50% (21 đại cử tri)

Martin O'Malley: 1% (không có đại cử tri nào)