TPO - Đúng 5h30 sáng nay theo giờ địa phương (17h30, giờ Việt Nam), nước Mỹ chính thức bước vào các cuộc bầu cử trong ngày “Siêu thứ Ba” tại nhiều tiểu bang ở miền Nam đất nước.

Bau cu Tong thong My buoc vao ngay ‘Sieu thu Ba’ - Anh 1

Người dân Mỹ bắt đầu bước vào ngày "Siêu thứ Ba". Ảnh: Getty Images

Tiểu bang Vermont, Đông Bắc Mỹ đã trở thành nơi đầu tiên diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày bầu cử “Siêu Thứ ba” của chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo đó, các điểm bỏ phiếu tại bang Vermont đã được mở cửa lúc 5h30, sớm hơn so với các bang và tiểu bang khác của nước Mỹ.

Trong ngày “Siêu Thứ ba,” tổng số 12 bang tại Mỹ gồm Vermont, Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Virginia, Alaska, Colorado và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa đồng loạt tiến hành bầu cử sơ bộ.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu Thứ ba” năm nay sẽ quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ.

Ít giờ đồng hồ trước ngày “Siêu thứ Ba”, kết quả thăm dò kiến do kênh truyền hình CNN và Công ty nghiên cứu dư luận ORC công bố cho thấy, khoảng 49% cử tri Cộng hòa ủng hộ tỷ phú Donald Trump trong khi đối thủ cạnh tranh sát sao nhất của ông này là Thượng nghị sỹ Marco Rubio chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ 16%.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng dẫn trước ứng cử viên Bernie Sanders với khoảng cách khá rộng là 55%-38% tỷ lệ cử tri đảng Dân chủ ủng hộ.

Được khởi đầu vào những năm 1980, “Siêu thứ Ba” là ngày có số lượng các bang tổ chức bầu cử sơ bộ lớn nhất tại Mỹ. Chiến thắng trong ngày “Siêu thứ Ba” sẽ mang lại cho ứng cử viên đảng Cộng hòa gần 1/2 và cho ứng cử viên đảng Dân chủ 1/3 số phiếu đại biểu cần thiết để giành thắng lợi chung cuộc trong cuộc đua tại mỗi đảng.