Các ứng cử viên đại diện cho đảng của mình trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới đã bắt đầu đối mặt với cuộc thử thách lớn nhất của họ có tên gọi “siêu thứ Ba” (1/3), trong đó 12 bang của nước Mỹ tổ chức các cuộc bỏ phiếu để lựa chọn ra những ứng viên từ cả hai đảng.

Bau cu Tong thong My: Cuoc dua soi dong trong ngay 'sieu thu Ba' - Anh 1

Cuộc đua vào Nhà Trắng trở nên sôi động
trong ngày bỏ phiếu “Siêu thứ Ba” diễn ra ở một lọa bang nước Mỹ (Nguồn: CNN).

Hàng loạt các cuộc bầu cử diễn ra trên một vùng rộng lớn của nước Mỹ, kéo dài từ bang Massachusetts ở phía Đông cho tới bang Alaska ở Tây bắc, với khoảng 85 triệu người tham gia. Sau các cuộc bỏ phiếu trước đó được tổ chức ở 4 bang, Donald Trump hiện đang dẫn đầu các ứng viên đảng Cộng hòa, còn bà Hillary Clinton dẫn đầu phía đảng Dân chủ.

Thượng nghị sỹ Ted Cruz thể hiện rõ quyết tâm của mình trong sự kiện lần này bởi ông không thể để thua trước Trump ở Texas, bang quê hương của ông, trong khi ngược lại, ông Trump cũng quyết tâm tương tự ở bang Massachusetts - nơi có nhiều cử tri trung lập. Việc để thua ở Massachusetts có thể làm chậm bước tiến của ông trùm tài phiệt bất động sản này.

Trong khi đó, bà Clinton đang hy vọng sẽ tiếp tục kéo dài chuỗi chiến thắng của mình ở South Carolina, nơi mà bà đã phải dựa chủ yếu vào sự ủng hộ của cộng đồng người Mỹ gốc Phi để lấy lại đà tiến sau khi để thua ở New Hampshire trước đối thủ Bernie Sanders.

Vào ngày 8/11 năm nay, nước Mỹ sẽ tổ chức bầu cử để lựa chọn người kế vị ông Barack Obama, vị Tổng thống của đảng Dân chủ đang chuẩn bị về hưu sau khi trải qua 2 nhiệm kỳ mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai Viện của Quốc hội.

Một số cuộc bỏ phiếu thăm dò trước đó cho thấy ông Trump đang dẫn đầu ở hầu hết 11 bang mà đảng Cộng hòa đang tổ chức các cuộc bỏ phiếu trong “siêu thứ Ba”, gồm: Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, Alaska và Minnesota.

Chiến dịch tranh cử đầy màu sắc của nhà tài phiệt, người đã giành chiến thắng đến 3 trong tổng số 4 bang tổ chức bỏ phiếu trước đó, đã khiến đảng Cộng hòa phần nào bị chia rẽ.

Ngay trước “siêu thứ Ba”, Thượng nghị sỹ bang Nebraska Ben Sasse đã trở thành đảng viên Cộng hòa cấp cao nhất từ trước đến nay công khai tuyên bố rằng ông sẽ không ủng hộ Trump trở thành Tổng thống. Ông Sasse nói rằng ông cảm thấy “buồn và chán nản”, và sẽ đi tìm một lựa chọn thứ ba nếu như ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa.

Marco Rubio, ứng viên Cộng hòa hiện đang đứng thứ ba sau Trump và Cruz, thì vẫn đang nuôi hy vọng dù rất ít, buộc phải đánh cuộc vào một chiến thắng ở “bang nhà” của mình là Florida vào ngày 15/3 tới.

Nhiều cam kết gây tranh cãi mà ông Trump trước đây từng đưa ra liên quan tới vấn đề người nhập cư, trong đó gồm cam kết trục xuất toàn bộ người nhập cư trái phép và xây dựng một bức tường kéo dài biên giới Mỹ-Mexico, lại được nêu ra sau khi có thông tin về một đoạn hội thoại chưa từng được công bố trong hôm đầu tuần ngay trước ngày “siêu thứ Ba”. Cả Cruz, Rubio và cựu ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney đều kêu gọi ông Trump công bố đoạn hội thoại trên, trong khi ông Trump nói rằng các chính sách mạnh tay với người nhập cư của ông sẽ tỏ ra linh hoạt hơn nếu ông đắc cử chức Tổng thống.

Nói về sự việc trên, ông Cruz nói: “Có một đoạn băng bí mật mà New York Times giữ, trong đó có đoạn Donald Trump nói rằng ông ấy không tin tưởng về chính những điều mà ông ấy nói về người nhập cư. Tôi kêu gọi ông Donald: Hãy yêu cầu New York Times công bố đoạn băng trên và phải làm trước ngày siêu thứ Ba”.

Andrew Rosenthal, chịu trách nhiệm lưu giữ đoạn băng nói trên, nói với Buzzfeed News rằng ông sẽ không đưa ra bình luận nào về cuộn băng hội thoại trên mà không được sự cho phép của ông Trump. Ông Rosenthal nói: “Nếu ông Trump muốn chúng tôi công bố đoạn hội thoại trên, ông ấy cứ làm vậy, và sau đó chúng tôi sẽ quyết định về việc mình sẽ làm”.

Hiện ông Trump vẫn chịu chỉ trích nặng nề ngay trước các cuộc bỏ phiếu thuộc “siêu thứ Ba” liên quan tới thất bại trong việc chối bỏ David Duke, một thủ lĩnh theo thuyết ưu thế của người da trắng, ủng hộ ông. Chính vì việc ông Trump từ chối lên án Duke mà ở một số bang Radford, Virginia người dân da màu đã đổ xô đi biểu tình chống lại ông.

Về phía đảng Dân chủ, các cuộc bỏ phiếu của họ cũng đang được tổ chức ở một loạt bang: Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, Colorado, Minnesota và vùng lãnh thổ Samoa. Bà Clinton hiện đang tập trung thu hút lá phiếu của các cử tri da màu ở Alabama, Georgia và Virginia.

Linh Chi