Trong khuôn khổ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, hơn 10 bang và vùng lãnh thổ ngày hôm nay (1/3) sẽ tổ chức bỏ phiếu sơ bộ và họp kín.

Sự kiện này được xem là bước ngoặt bởi sau ngày 1/3 (còn được gọi là “Siêu thứ Ba”), đường đua vào Nhà Trắng sẽ thu hẹp đáng kể số lượng các ứng viên.

Bước vào cuộc đua Nhà Trắng với tâm thế là một ứng viên sáng giá, tuy nhiên lại chật vật đua tranh tại bang Iowa, để lại nỗi xấu hổ ở bang New Hampshire và thắng sít sao ở bang Nevada, điều cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cần là một sự bứt phá để chuẩn bị cho ngày Siêu thứ Ba đã đạt được ở bang South Carolina.

Bau cu Tong thong My: Hom nay la ngay “Sieu thu Ba” dinh menh - Anh 1

Ông Donald Trump và bà Hilary Clinton hiện là ứng viên sáng giá nhất của hai đảng.

Cuộc đua tại South Carolina vốn không quá quan trọng, nhưng bà Clinton đã biến nó trở thành một phần quan trọng với chiến thắng ngoạn mục. Con đường trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ của bà Clinton nhờ đó được trải thêm hoa hồng.

Chiến thắng ở South Carolina là minh chứng cho quyết tâm của bà Clinton nhằm tạo dựng một liên minh ủng hộ xuyên suốt nội bộ đảng, tương tự điều ông Barack Obama đã làm năm 2008 và 2012.

Lực lượng ủng hộ hùng hậu cho ông Obama bấy giờ chính là các cử tri da màu. Áp dụng chiến thuật này, ngay cả trước khi tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng, bà Clinton luôn tích cực ủng hộ các lãnh đạo da màu, tới thăm nhà thờ dành cho người da màu, và đặc biệt để tâm các vấn đề có ý nghĩa tới họ, như vụ tấn công của cảnh sát Mỹ vào thanh niên gốc Phi Trayvon Martin hay cuộc vận động Black Lives Matter.

Bà cũng khéo léo ca ngợi chính quyền Tổng thống Obama trong những bài phát biểu. Chiến lược này có thể tiếp tục được bà Clinton theo đuổi vào những chặng đua sau, gần nhất chính là sự kiện “Siêu thứ Ba”.

Trong khi đó, phe Cộng hòa vẫn đang vật lộn với khả năng tỷ phú Donald Trump sẽ đại diện đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Donald Trump bước vào “Siêu thứ Ba” đầy ưu thế với 3 thắng lợi trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire, South Carolina và Nevada.

Những người phản đối đã cố tấn công vào các thất bại kinh doanh, hồ sơ thuế và quan điểm chính trị mập mờ của nhà tỷ phú. Tuy nhiên, dường như đã quá trễ để cản đường ông trùm bất động sản khi các nhà vận động, tài trợ đang dần chấp nhận việc vị tỷ phú khác thường chiến thắng là “điều khó tránh khỏi”.

Nếu 2 ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump dẫn đầu trong ngày “Siêu thứ Ba” như kết quả các cuộc thăm dò mới nhất, cơ hội họ đối đầu nhau trong cuộc bầu cử cuối cùng sẽ tăng lên. Vòng đua song mã Trump - Clinton sẽ tiêu biểu cho cuộc cạnh tranh giữa một “kẻ ngoại đạo” với một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm.

Tỷ phú Trump chưa từng giữ chức vụ trong bộ máy chính trị, trong khi cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đã gây dựng thế lực ở Washington nhiều thập niên qua. Sự trầm ổn với những đường hướng rõ ràng, vững chãi của bà Hillary cạnh tranh với sự phóng khoáng, bất ngờ vốn là đặc thù của tỷ phú Trump, sẽ khiến cuộc đua vào Nhà Trắng trở nên thi vị đến mức khó dự liệu.

Thu Phương (Theo Reuters)