(HQ Online)- Với lợi thế lớn sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Nam Carolina vừa qua, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, xác định sẽ có cuộc đối đầu với ông Donald Trump, người có khả năng giành được đề cử ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng ngày 8-11 tới.

Bau cu Tong thong My: The ap dao cua ba Hillary Clinton - Anh 1

Bà Hillary Clinton (trái) và ông Donald Trump - hai đối thủ tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ.

Nếu bà Clinton và ông Trump giành chiến thắng lớn vào ngày Siêu thứ Ba (1-3) như kết quả thăm dò dư luận, khả năng đối đầu giữa hai ứng cử viên này trong cuộc bầu cử Tổng thống sẽ càng tăng, bổ sung thêm một sự thay đổi khác cho chiến dịch tranh cử Tổng thống vốn không theo quy ước thông thường, nơi các cử tri bày tỏ sự tức giận với bất ổn kinh tế, nhập cư trái phép và các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Một số người ủng hộ bà Clinton, được “kích động” bởi khả năng ông Trump có thể giành được đề cử của đảng Cộng hòa, đã khẳng định lại sự ủng hộ dành cho cựu Ngoại trưởng. Họ nói rằng chính bà, chứ không phải ông Sanders (một thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ tại bang Vermont), mới là người được “trang bị” tốt nhất để đánh bại ông Trump trong cuộc "so găng" vào tháng 11 tới. Động lực mới của bà Clinton để chống lại ông Sanders- cũng khiến các nhà tài trợ củng cố quyết tâm. Một người gây quỹ ủng hộ bà Clinton ở California nói rằng chiến thắng của bà ở Nevada và Nam Carolina đã khiến thêm nhiều người ủng hộ chiến dịch của bà và tham dự các sự kiện mà bà Clinton tổ chức. Ông cho biết ông đã huy động được 10.000 USD cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton chỉ trong tuần qua.

Cuộc tranh cử Tổng thống giữa ông Trump và bà Clinton sẽ là tiêu biểu cho cuộc đối đầu giữa hai người “trong và ngoài giới tinh hoa chính trị” trên chính trường Mỹ. Ông Trump chưa bao giờ được đề cử vào chức vụ nào trong Chính phủ, trong khi cựu đệ nhất phu nhân đã làm việc cho Chính quyền Washington trong nhiều thập kỷ.

Chiến thắng ở bang Nam Carolina là chiến thắng thứ ba của bà Clinton trong số bốn cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. Điều này làm dấy lên nhiều câu hỏi về việc liệu ông Sanders, một người theo chủ nghĩa xã hội dân chủ, có thể mở rộng sự ủng hộ của ông ngoài các cử tri nền tảng đó là những người da trắng theo tư tưởng tự do hay không. Kết quả sơ bộ cho thấy bà Clinton đã thắng lớn ở bang Nam Carolina với sự ủng hộ áp đảo ở hầu hết các điểm bỏ phiếu. Bà nhận được 9/10 sự ủng hộ của các cử tri da màu, cũng như từ các nam, nữ cử tri ở thành thị, ngoại ô, nông thôn theo quan điểm tự do hay bảo thủ. Ông Sanders nhận được sự ủng hộ của các cử tri trong độ tuổi 18-29 và các nam cử tri da trắng. Khi được hỏi ứng cử viên nào “sẽ thắng cử vào tháng 11 tới”, có đến 79% cho là bà Clinton, trong khi chỉ có 21% đặt hy vọng vào việc ông Sanders sẽ đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Ông Sanders, người đã truyền cảm hứng cho cánh theo quan điểm tự do trong đảng và đã thuyết phục thành công nhiều thanh niên của đảng Dân chủ, đã thừa nhận rằng ông đã bị bà Clinton “áp đảo” ở bang Nam Carolina. Ông xác định quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 1-3 tới, nơi mà chiến thắng ở một bang quan trọng sẽ có ý nghĩa quyết định để ông tiếp tục nuôi hy vọng. Trả lời phỏng vấn trên kênh NBC, ông nói: “Tôi cho rằng chúng tôi sẽ làm tốt trong ngày Siêu thứ Ba, chúng tôi sẽ làm tốt ở nhiều bang sau đó và chúng tôi đang nóng lòng chờ đợi các cuộc đối đầu ở từng bang”.

Tuy nhiên, Phil Noble- nhà hoạt động lâu năm của đảng Dân chủ- cảnh báo rằng ông Sanders phải có cuộc vượt dòng càng nhanh càng tốt, nếu không thì ông ta sẽ không còn thời gian để sửa sai.