Bầu cử Tổng thống Nicaragua: Cánh tả tiếp tục giành chiến thắng

Gốc
Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống tại Nicaragua diễn ra hôm Chủ nhật 6/11 vừa qua cho thấy chiến thắng áp đảo dành cho ứng cử viên cánh tả, đương kim Tổng thống Daniel Ortega.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại Nicaragua cho thấy đương kim Tổng thống Daniel Ortega đã giành thắng lợi còn lớn hơn hồi ông mới quay trở lại nắm quyền năm 2006: giành tới 66% số phiếu bầu, trong khi người về nhì là Fabio Gadea, thuộc đảng Độc lập Tự do (Liberty Independent Party) chỉ được 25% và người thứ ba, cựu Tổng thống Arnoldo Aleman, chỉ có 7% phiếu bầu.

Ngay sau khi kết quả sơ bộ được thông báo, hàng ngàn người dân ủng hộ Tổng thống Ortega đã đổ ra đường hò reo ăn mừng. Ông Ortega cũng hòa vào dòng người ủng hộ mình. Ứng cử viên về nhì Gadea đã tổ chức họp báo chấp nhận thua cuộc, chúc mừng ông Ortega và cảm ơn cử tri đã ủng hộ mình.

Chính phủ Nicaragua thông báo cuộc bầu cử đã diễn ra suôn sẻ, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra; các địa điểm bỏ phiếu được bảo đảm an ninh nghiêm ngặt nhằm đề phòng những kẻ phá hoại nhân danh "dân chủ", đồng thời bác bỏ những luận điệu quấy rối của các thế lực chống đối ông Ortega ở Bắc và Trung Mỹ.

Một cuộc bầu cử của một quốc gia dân chủ, có chủ quyền nhưng lại có tới 18.000 quan sát viên của tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS), Liên minh châu Âu (EU) và một số tổ chức phi chính phủ khác được phái đến giám sát để xem có "gian lận bầu cử" là một điều không bình thường, và đây là cách mà các thế lực nhân danh "dân chủ" ở phương Tây vẫn thường làm đối với những quốc gia, đảng phái và chính khách bị xem là "thù địch" của Mỹ và phương Tây nói chung.

Chưa hết, khi biết chắc chắn không ai có thể ngăn cản được ông Ortega tái trúng cử thêm 1 nhiệm kỳ, các thế lực "chống Ortega" lại quay sang bới móc việc ông có được ra ứng cử thêm 1 nhiệm kỳ nữa không, theo quy định của Hiến pháp Nicaragua . Ở đây Hiến pháp Nicaragua cũng được diễn giải tùy tiện nhằm phục vụ mục đích duy nhất là bác bỏ chiến thắng hợp pháp của ông Ortega. Và Tổng thống Ortega dù chỉ mới tái cử nhiệm kỳ thứ 2 - như nhiều vị lãnh đạo khác trên thế giới, nhưng đã bị các thế lực thù địch, nhất là Mỹ, gán cho cái mác "độc tài". Nhưng dù sao thì việc ông Ortega tái ứng cử đã được Tòa án Hiến pháp Nicaragua chấp thuận, và điều này không thể thay đổi.

Ông Daniel Ortega, năm nay 65 tuổi, là một nhà cách mạng Nicaragua quá quen mặt đối với các thế lực diều hâu nhân danh "dân chủ" ở Bắc Mỹ. Ông và phong trào cách mạng Sandinista đã thực hiện cuộc cách mạng lật đổ nhà độc tài Anastasio Somoza vào năm 1979 để thiết lập nền dân chủ ở đất nước Trung Mỹ do phong trào cách mạng Sandinista lãnh đạo.

Các Áp - phích quảng bá ủng hộ ông Daniel Ortega trên đường phố Managua, Nicaragua.

Ortega là 1 trong 5 thành viên ban lãnh đạo lâm thời của Nicaragua và 2 năm sau, năm 1981, chính thức lên nắm quyền lãnh đạo cao nhất. Năm 1984, Ortega chính thức trở thành Tổng thống Nicaragua sau cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên sau cách mạng. Cũng chính trong thời gian này, đường lối theo chủ nghĩa Mácxít của Ortega đã khiến cho chính quyền Washington tức giận.

Nhà Trắng của Ronald Reagan khi đó đã cáo buộc Ortega theo Liên Xô ủng hộ các cuộc cách mạng Mácxít trong khu vực. Vậy là thành phần diều hâu trong chính quyền Reagan đã bật đèn xanh cho phép Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) triển khai kế hoạch can thiệp vào Nicaragua bằng cách tài trợ, trang bị vũ khí và huấn luyện cho thành phần Nicaragua lưu vong, những phần tử thuộc chế độ độc tài Somoza tập hợp thành cái gọi là lực lượng Contra.

Cuộc đối đầu đẫm máu giữa chính quyền cách mạng non trẻ của ông Ortega với Nhà Trắng đã biến thành một trong những vụ bê bối tai tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ: vụ Iran-Contra, trong đó Washington bán lậu vũ khí cho Iran để lấy tiền tài trợ cho lực lượng Contra xâm nhập, chống phá cách mạng Nicaragua. Cuộc chiến kéo dài 8 năm do Mỹ giật dây và tài trợ đã làm chết 30.000 người Nicaragua .

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 1990, Ortega tiếp tục lãnh đạo đảng Sandinista và liên tục tìm cách trở lại nắm quyền. Đó cũng là khoảng thời gian ông Ortega có những điều chỉnh về đường lối, quan điểm, chiến lược cho phù hợp với tình hình mới. Sự điều chỉnh đó đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2006, trở lại làm Tổng thống Nicaragua .

Trước khi bước vào cuộc bầu cử năm 2011, các thế lực "thù địch" bên ngoài ngày đêm trông mong ông "xảy ra chuyện" để có cớ chống phá ông. Nhưng, Ortega của thế kỷ XXI đã khác nhiều, đã có nhiều cải tiến trong đường lối, chính sách và chiến lược chính trị nên các thế lực thù địch không dễ "kiếm chuyện". Người Mỹ nói: "Thật kỳ lạ, Daniel Ortega không phải là người tốt, vậy mà sao người Nicaragua vẫn bầu cho ông ta?" Đó là vì kể từ khi trở lại nắm quyền vào năm 2006, Ortega đã tích cực vận động để phục hồi sự ủng hộ vốn có của cử tri Nicaragua dành cho phong trào Sandinista. Ông xác định kinh tế thị trường là hướng đi đúng để phát triển kinh tế, đồng thời theo đuổi quan điểm chính trị mềm mỏng hơn, khôn khéo hơn.

Quyết sách đúng hướng đã giúp Ortega lèo lái kinh tế Nicaragua phát triển năng động, đạt mức tăng trưởng khá trong khu vực, mang lại cuộc sống sung túc, thoải mái cho người dân. Đây chính là những lý do khiến cho Ortega đạt được tỉ lệ ủng hộ cao chưa từng có

Tin nóng

Tin mới