Bầu cử Tổng thống Pháp: Những vấn đề đáng quan tâm

Gốc
Cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017 thật khó đoán, với 11 ứng viên tranh đua trong vòng một ngày 23/4. Nếu không ai giành hơn 50% phiếu, hai người về đầu sẽ tiếp tục vào vòng hai ngày 7/5. “Mèo nào sẽ cắn mỉu nào?”.

Đài BBC News đưa tin vào tối 21/4 (giờ VN), Tổng thống đảng Xã hội Francois Hollande không ra tranh cử nhiệm kỳ hai. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Pháp làm như vậy. An ninh đang là vấn đề lớn, vì một cảnh sát vừa bị bắn chết tại Paris, và rồi sau đó, sát thủ đã ra đầu thú tại Bỉ. Bầu cử vòng một cũng sẽ diễn ra chỉ năm ngày sau khi hai người bị giữ ở Marseille vì nghi định tấn công.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Những vấn đề đáng quan tâm - Ảnh 1

Có 11 ứng viên tham gia bầu cử tổng thống Pháp vòng I (Ảnh: Reuters)

Bất thường?

Việc Tổng thống Hollande không ra tranh cử lần hai là chưa từng có. Ngoài ra, người được chọn của đảng Xã hội, Benoit Hamon, lại bị cho là không có hy vọng gì.

Đối thủ bên đảng Cộng hòa thì cũng đang vất vả vì ứng viên Francois Fillon đang bị điều tra vì "việc làm giả mạo". Thế nên, có thể lần đầu tiên sau vài thập niên, tổng thống mới lại sẽ là một người không thuộc hai đảng chính.

Vậy ai có thể thắng?

Theo các thăm dò dư luận, hai người dẫn đầu hiện nay là Marine Le Pen của phe cực hữu và Emmanuel Macron theo quan điểm trung dung. Marine Le Pen lãnh đạo Mặt trận Dân tộc thay cha ruột từ năm 2011.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Những vấn đề đáng quan tâm - Ảnh 2

Từ trái sang là 5 ứng viên chính thức: Francois Fillon, Benoit Hamon, Marine Le Pen, Emmannuel Macron và Jean-Luc Mélenchon (Ảnh: AFP)

Ông Macron, 39 tuổi và từng làm ngân hàng đầu tư, là Bộ trưởng Kinh tế của Tổng thống Hollande nhưng từ nhiệm năm 2016 để tranh chức tổng thống của đảng riêng của ông tên là En Marche! Ông Macron chưa từng là nghị sĩ và cũng chưa từng ra tranh cử lần nào.

Ông Fillon của đảng Cộng hòa lúc đầu là ứng viên số một nhưng hy vọng bị mờ dần vì tố cáo ông trả tiền công cho vợ nhưng vợ chẳng làm việc gì. Ông đang bị điều tra chính thức.

Một nhân vật bất ngờ là Jean-Luc Mélenchon, theo lập trường cực tả, đang thu hút cử tri. 65 tuổi và từng là Bộ trưởng đảng Xã hội, ông này ra khỏi đảng năm 2008 và dẫn dắt đảng tên là La France Insoumise. Ông lại nổi tiếng vì biết dùng công nghệ hologram, nhờ đó phát biểu cùng lúc trước nhiều đám đông.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Những vấn đề đáng quan tâm - Ảnh 3

Các vấn đề quan tâm?

Thất nghiệp đang gần 10%, cao thứ tám trong 28 nước thành viên EU. An ninh cũng là vấn đề lớn. Hơn 230 người đã chết trong các vụ tấn công từ tháng 1/2015. Pháp vẫn ở trong tình trạng khẩn cấp.

Nhiều người dự đoán các vụ tấn công dính líu nhóm Hồi giáo sẽ tăng cơ hội cho cánh hữu, đặc biệt cho bà Le Pen. Bà tuyên bố sẽ ngừng việc nhập cư hợp pháp, ưu tiên việc làm, trợ cấp cho công dân Pháp.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Những vấn đề đáng quan tâm - Ảnh 4

Ông Jean-Luc Mélenchon dùng công nghệ hologram để xuất hiện nhiều nơi cùng một lúc (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên BBC News Hugh Schofield ở Paris, tình báo đã đặt giả thiết rằng những kẻ tấn công đang cố tình thúc đẩy cho chiến thắng của bà Le Pen vì nó có thể đưa Pháp tới hỗn loạn.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 4/2017)

Tin nóng

Tin mới