Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bầu cử Tổng thống Philippines: Lịch sử lặp lại trên đảo quốc

Trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 9/5 vừa qua ở Philippines, ứng cử viên Ferdinand Marcos (con), con trai của cựu độc tài Ferdinand Marcos, đã đắc cử như kết quả mọi cuộc thăm dò dư luận trước đó.

Ông Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: Reuters

Ông Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: Reuters

Người này không tạo tiền lệ chính trị quyền lực mới mà lặp lại lịch sử ở Philippines khi giúp dòng tộc Marcos trở thành dòng tộc thứ 3 gây dựng nên truyền thống cầm quyền: Sau gia tộc Macapagal và gia tộc Aquino.

Con gái của Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte có nhiều triển vọng đắc cử Phó Tổng thống ở lần bầu cử này và mở đường cho việc tạo cơ hội để lặp lại lịch sử chính trị này đối với gia tộc Duterte ở lần bầu cử Tổng thống tới sau đây 6 năm. Hai người này sẽ tạo thành cặp bài trùng quyền lực mới và độc đáo chưa từng thấy trong lịch sử đất nước này.

Có thể thấy được hai điều rất có ý nghĩa đối với tương lai chính trị ở Philippines. Thứ nhất là trong thời buổi bất an và bất ổn về chính trị, kinh tế và xã hội, khó khăn về mọi phương diện như hiện tại thì cử tri thường thiên về gửi gắm lòng tin và mong đợi vào đại diện của những danh gia vọng tộc từng nắm giữ quyền bính quốc gia. Gia tộc Marcos và Duterte biết rất rõ điều đó và đã có sự chuẩn bị rất bài bản cho việc gây dựng, nắm bắt và tận dụng cơ hội quyền lực.

Thứ hai là vị Tổng thống mới của Philippines về cơ bản sẽ sử dụng cung cách cầm quyền của người cha để tạo điểm nhấn quan trọng nhất cho việc thực hiện mục tiêu khôi phục thanh thế cho dòng tộc Marcos, sẽ tiếp nối không ít quan điểm chính sách cầm quyền của người tiền nhiệm, đặc biệt về đối nội và xã hội.

Đương nhiên, người này cũng sẽ thực thi một số chính sách mới bởi thời thế đã khác trước, bởi tuy lịch sử lặp lại nhưng thời cuộc không lặp lại và bởi không thể tiếp tục được cả những đường hướng chính sách cầm quyền mà người tiền nhiệm đã không thành công.

Bắc Hà

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/bau-cu-tong-thong-philippines-lich-su-lap-lai-tren-dao-quoc.html