Lần đầu tiên từ khi bước vào làm bóng đá, ông Đoàn Nguyên Đức nhận lời làm Trưởng đoàn bóng đá cho đội tuyển U.19 Việt Nam thi đấu tại VCK châu Á tại Myanmar. Vậy bầu Đức làm trưởng đoàn tuyển U.19 VN giải quyết được chuyện gì?

Tên tuổi và vị thế của bầu Đức tại Myanmar chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho tuyển U.19 VN tại VCK U.19 châu Á (ảnh MTG)

Tuấn Hưng gia nhập Barca, bầu Đức thâu tóm Arsenal vì 'gỗ'

Học viện Madagascar JMG giải thể như thế nào?

Cảnh sát Hồng Kông thời “Đại bàng” mất uy tín

Tiếng nói có trọng lượng với nước chủ nhà

Bầu Đức trong mấy năm gần đây được biết đến như là doanh nhân người Việt tiên phong đầu tư vào Myanmar với số vốn lớn rót vào lĩnh vực bất động sản tại Yangon, thủ đô cũ và thành phố lớn nhất của quốc gia này.

Cụ thể bầu Đức đầu tư xây dựng khu phức hợp 5 sao HAGL Myanmar Center ở Yangon với 2 cao ốc văn phòng cao 22 tầng, 1 khách sạn 5 sao với 480 phòng cao 24 tầng và một trung tâm thương mại 5 tầng. Dự án giai đoạn 1 đã xây dựng gần hoàn tất dự kiến vào đến quý 1 năm 2015 sẽ hoàn thành phần 1 và đến quý 4 năm 2015 sẽ vào hoạt động toàn bộ.

Khi giai đoạn 1 hoàn thành, HAGL tiếp tục giai đoạn 2 với các hạng mục khác trong khu phức hợp là 2 cao ốc văn phòng cao 30 tầng và 5 cao ốc căn hộ cao từ 27-30 tầng với số căn hộ lên đến 1.000 căn. Tổng vốn đầu tư của HAGL cho khu phức hợp 5 sao tại Myanmar được biết lên đến 440 triệu USD.

Hình ảnh công trường của khu phức hợp 5 sao HAGL Myanmar Center hồi năm ngoái

Là một doanh nhân nước ngoài nổi tiếng bậc nhất tại Myanmar nên việc bầu Đức nhận lời làm trưởng đoàn tuyển U.19 VN tại VCK U.19 tới đây thứ nhất để khẳng định tên tuổi, khuếch trương vị thế của bầu Đức ở Myanmar vì bầu Đức ngoài kinh doanh còn được biết đến với tư cách Phó chủ tịch LĐBĐ VN (VFF).

Trong mối quan hệ vừa là doanh nhân vừa là lãnh đạo của VFF, chắc chắn tiếng nói của bầu Đức đối với quan chức chính quyền lẫn lãnh đạo của LĐBĐ Myanmar sẽ có trọng lượng đặc biệt. Đội tuyển U.19 VN vì vậy sẽ được Myanmar bố trí tốt nhất, thuận tiện nhất cho việc ăn ở, đi lại nhằm tập trung toàn bộ sức lực, tâm trí cho việc thi đấu. Những yếu tố bên lề, rắc rối lặt vặt mà các các ĐTQG của Việt Nam khi đi thi đấu ở nước ngoài sẽ không còn nên thầy trò HLV Guillaume Greachen tinh thần thoải mái tập luyện khi sang Myanmar.

Về phía nước chủ nhà Myanmar, VCK U.19 châu Á là giải đấu lớn tầm cỡ châu lục mà nước này lần đầu tiên đăng cai tổ chức kể từ khi cải cách, thoát khỏi chế độ quân sự nắm quyền. Vì lẽ đó Myanmar cố gắng tổ chức VCK U.19 châu Á thật hoàn hảo, công bằng để giới thiệu hình ảnh tích cực của họ với thế giới, đặc biệt là với doanh nhân nước ngoài.

Động viên tinh thần cho các “gà nòi”

Khoảng 10 năm về trước, bầu Đức từng được VFF nhiều lần đề nghị làm Trưởng đoàn ĐTVN hay tuyển U.23 VN thi đấu ở AFF Cup, SEA Games tuy nhiên bầu Đức không nhận lời. Sỡ dĩ khi đó bầu Đức không nhận lời không hẳn vì ông bận bịu không thu xếp được thời gian mà bởi vì bản chất lời mời của VFF khi đó cốt chỉ để nhắm vào túi tiền của bầu Đức trong việc bung tiền chi thưởng cho đội tuyển khi đá thắng hoặc có thành tích.

Bóng đá VN một thời gian dài đã chạy theo một cách mù quáng về việc lấy tiền treo thưởng để kích cầu thủ đá bóng đã tạo nên vô số hậu quả tai hại. Ngay cả bản thân bầu Đức trước đây cũng sa đà vào chuyện treo thưởng, không nhận thức được hết các mặt trái của chuyện dùng tiền kích cầu thủ. Thậm chí năm 2011, chính bầu Đức cùng với ông Lê Hùng Dũng (khi đó là Phó chủ tịch VFF) còn hứng lên treo thưởng 1 triệu USD cho chiếc HCV của tuyển U.23 VN tại SEA Games 26.

Không chỉ đến thăm, căn dặn cầu thủ nữa mà bầu Đức sẽ sát cánh 24/24 cùng tuyển U.19 VN tại VCK U.19 châu Á năm 2014 với mục tiêu cao nhất là lọt vào bán kết để lấy vé dự U.20 thế giới 2015

Trở lại chuyện nhận lời làm Trưởng đoàn tuyển U.19 VN, bầu Đức đã nói: “Tôi làm trưởng đoàn để các em yên tâm rằng mọi thứ tốt nhất tôi sẽ làm cho tuyển U.19 VN nên cả đội chỉ có việc tập trung vào tập luyện, thi đấu còn mọi thứ khác không phải lo nghĩ gì cả” (báo Người Lao động)

Ở một khía cạnh khác, VCK U.19 châu Á chính là giải đấu lớn nhất, quan trọng nhất mà lứa cầu thủ Học viện HAGL Arsenal JMG lần đầu tiên tham dự nên bầu Đức cũng muốn sát cánh bên các cầu thủ mà ông đã dành quá nhiều tâm huyết chăm chút suốt 7 năm qua. Tất nhiên, sự có mặt của bầu Đức cũng khiến cầu thủ U.19 VN được động viên tinh thần, quyết tâm hơn khi nhận được sự quan tâm sâu sát như thế.

Một yếu tố khác không cần nói ra nhiều người cũng ngầm hiểu là với vai trò Trưởng đoàn của bầu Đức chắc chắn tuyển U.19 VN sẽ hạn chế được các yếu tố bất lợi về trọng tài cũng như nhiều tiểu xảo mà thầy trò HLV Guillaume Greachen có thể gặp hành trình thi đấu ở Myanmar.

Nguyên An