Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bầu Đức tiếp tục là người mở đường cho bóng đá Việt Nam!

Dù kết quả về cuộc chiến 'tài trợ độc quyền' giữa Công ty Cổ phần Thể thao HAGL với Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) như thế nào thì Carabao Group vẫn ký hợp tác chiến lược toàn diện với HAGL Group, đồng thời công bố Carabao là nhà tài trợ chính HAGL FC 2023-2024 vào đêm 10.2.2023.

Có những điểm chung đến lạ giữa hai đối tác. Trước tiên đó là sự giản dị và cùng đam mê bóng đá giữa ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL FC và ông Sathien Sathientham, Chủ tịch Carabao Group Public Company Limited.

Trong buổi lễ công bố nhà tài trợ chính HAGL FC, Bầu Đức chân tình chia sẻ câu chuyện thú vị khiến ông có cảm tình ngay với đối tác: "Tôi mời ông ấy lên khán đài VIP để xem trận đấu của HAGL nhưng ông ấy thích ngồi phía dưới. Tôi thấy ông ấy thật thà, dân dã, không muốn gây chú ý. Tôi thích tính cách này, nó phù hợp với tôi và chúng tôi dễ dàng đi đến hợp tác kinh doanh với nhau và HAGL FC đã có hơn 40 tỉ đồng mỗi mùa bóng ngay”.

Bầu Đức cho biết thêm là nhà tài trợ không yêu cầu điều kiện cũng như đặt bất cứ chỉ tiêu nào đối với HAGL FC. Họ cũng như chúng tôi, HAGL FC đá hết mình, cống hiến hết sức, đá đẹp và nếu có thành tích tốt sẽ có phần thưởng xứng đáng.

Một sự trùng hợp thú vị nữa giữa hai đối tác đó là hai bên cùng có con số 20 năm.

Với HAGL FC, 2002 là năm huyền thoại bóng đá Thái Lan Kiatisuk khoác áo đội bóng phố núi và mở ra một chương mới cho bóng đá Gia Lai khi HGAL FC trở thành đội bóng đầu tiên của Việt Nam vô địch V-League 2003 ngay mùa đầu tiên mới lên hạng. 20 năm qua, HAGL FC trải qua nhiều thăng trầm, nhưng thương hiệu HAGL FC vẫn luôn trong tâm trí, trong tim của người hâm mộ.

Với Carabao Group, 2002 là năm Carabao ra mắt; 2005 mở rộng doanh nghiệp ra thị trường quốc tế; 2015 trở thành đối tác chiến lược của Chelsea FC; 2017 là nhà tài trợ cho Cúp Liên đoàn EFL, Carabao Cup; 2022 hơn 1 tỉ sản phẩm nước tăng lực được bán ra trên toàn thế giới và trở thành sản phẩm bán chạy số 1 Đông Nam Á.

Cũng tại buổi lễ, tỷ phú Sathien cho biết ông đã và đang làm việc với các đối tác ở Cúp Liên đoàn Anh (EFL) để tổ chức các trận đấu giữa các đội bóng Anh ở Đông Nam Á và Việt Nam là một lựa chọn. Ông Sathien nói thêm, sau ngày 26.2.2023, ông sẽ chính thức đặt vấn đề tổ chức giải này ở Việt Nam.

Với sự tương đồng về mặt thời gian tồn tại và phát triển, tương đồng về sự giản dị , tương đồng với tinh thần cốt lõi là “tinh thần chiến đấu”, cả hai bên đều muốn gắn bó lâu dài với khát vọng phát triển bóng đá phố núi, phát triển bóng đá Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Đó là lý do hai bên hướng đến tổ chức Giải bóng đá “Carabao Club” ở tầm quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

***

Xuyên suốt 20 năm qua, Bầu Đức luôn là người tiên phong trong môi trường bóng đá Việt Nam. Khởi đầu bằng hợp đồng đắt giá Kiatisuk vào năm 2002 để mở ra làn sóng mới cho các câu lạc bộ Việt Nam ký hợp đồng với các cầu thủ nước ngoài chất lượng.

Năm 2007, mở Học viện đào tạo bóng đá trẻ HAGL JMG Arsenal 2007 để tạo nên trào lưu mới ở Việt Nam là đào tạo các tài năng trẻ song song về chuyên môn bóng đá cùng học vấn cũng như chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

Năm 2017, sau khi đội Việt Nam bị loại từ vòng bảng tại SEA Games, đồng thời V-League vẫn tồn đọng nhiều vấn nạn khiến cho người hâm mộ quay lưng, khán đài trên khắp các sân cỏ Việt Nam trống vắng, thì Bầu Đức lại ra tay mời và tài trợ toàn bộ chi phí để HLV Park Hang-seo đến Việt Nam làm việc. Và như chúng ta đều biết, dưới thời kỳ của HLV Park Hang-seo, BĐVN đã thành công rực rỡ ngoài mong đợi và cả nước lại sôi nổi, yêu thương, dõi theo mọi cung đường bay của bóng đá Việt Nam.

Năm 2023, dù bóng đá chỉ là một phần trong hợp tác chiến lược toàn diện giữa HAGL Group với Carabao Group Public Company Limited, nhưng Công ty Cổ phần Thể thao HAGL vẫn nộp đơn kiện VPF về quy định “tài trợ độc quyền” lỗi thời ở Giải vô địch quốc gia. Kết quả đúng sai ra sao còn phải chờ tòa án phán xử, nhưng từ vụ kiện này, một lần nữa Bầu Đức cho thấy chất khai phá khi ông đấu tranh không chỉ cho riêng HAGL FC mà là cả 14 câu lạc bộ ở V-League. Một cuộc đấu tranh chính nghĩa vì sự phát triển của V-League nói riêng và nền bóng đá Việt Nam nói chung.

Bầu Đức, người tiên phong và tiếp tục không mỏi mệt mở đường cho bóng đá Việt Nam ở năm làm bóng đá thứ 21 – năm 2023.

Đặng Hoàng