Bauxite - Nhôm Lâm Đồng có thể lãi 2.000 tỷ trong năm nay

Gốc
Theo Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải, Bauxite - Nhôm Lâm Đồng trung bình 1 năm lỗ 1.000 tỷ đồng, nếu năm nay cắt lỗ 1.000 tỷ đồng, cùng với lãi 1.000 tỷ đồng nữa là năm nay TKV lãi 2.000 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng ngày 19/6, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, thông tin Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) lỗ hơn 3.000 tỷ đồng trong 3 năm qua với hai dự án bauxit Tân Rai và Nhân Cơ là không chính xác.

Ông Hải cho biết, đây là lỗ theo kế hoạch (theo tính toán 5 năm được lỗ), nhưng hiện nay, sau lỗ 3 năm với hơn 3.000 tỷ đồng, năm nay (năm thứ tư), dự án Tân Rai đã bắt đầu có lãi. Nếu trung bình 1 năm lỗ 1.000 tỷ đồng, nếu năm nay cắt lỗ 1.000 tỷ đồng, cùng với lãi 1.000 tỷ đồng nữa là năm nay TKV lãi 2.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng đánh giá, còn nhiều dự án của TKV đầu tư chưa hiệu quả. “Đến thời điểm này quan điểm của tôi không làm dự án mới, tập trung làm dứt điểm các dự án hiện có”.

Bauxite - Nhôm Lâm Đồng có thể lãi 2.000 tỷ trong năm nay - Ảnh 1

Bauxite - Nhôm Lâm Đồng có thể lãi 2.000 tỷ ngay trong năm nay.

Cũng tại buổi làm việc, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, ông Mai Tiến Dũng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị TKV quan tâm xử lý các sản phẩm tồn đọnh, cụ thể là xử lý hơn 9 triệu tấn than tồn kho.

Nói về lượng than tồn kho, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Lê Minh Chuẩn cho hay, đây là tồn kho chiến lược cho nền kinh tế , ngành than tự bỏ tiền để đảm bảo nhu cầu năng lượng quốc gia, là nhiệm vụ chính trị. Việc tồn kho 9 triệu tấn là đã vượt qua định mức 1,5 – 2 triệu tấn, nếu tăng tồn kho lên nữa, tài chính ngành than rất khó khăn. Năm 2017, ngành đã cân đối theo kế hoạch chỉ đạo của Nhà nước, của Bộ giao cho là 19,42 triệu tấn than nội địa.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngành đã sản xuất tăng thêm 2 triệu tấn để đáp ứng chỉ tiêu tăng GDP. Tuy nhiên, ông Chuẩn cho rằng, đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giảm 2 triệu tấn than, cùng với 2 triệu tấn than khai thác thêm khiến ngành than tồn 4 triệu tấn, nâng tổng tồn kho lên đến 13 - 14 tiệu tấn sẽ khiến cho 4.000 công nhân mất việc làm, tương đương với một mỏ than hầm lò bị đóng cửa. Điều này cũng kéo theo an ninh trật tự trên địa bàn bị ảnh hưởng và nộp ngân sách Nhà nước sẽ bị giảm sút.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, than khai thác ra không phải bán ngay mà còn phải qua nhiều công đoạn mới bán được, ít nhất phải lưu trữ 5 triệu tấn trong quá trình đưa đi tiêu thụ, vì vậy cần đánh giá chính xác về con số tồn kho. Nhấn mạnh TKV phải hướng tới cạnh tranh lành mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, không chỉ là vấn đề về giá, cạnh tranh theo hướng thị trường, mà TKV hiện có khoảng 113.000 người lao động cùng gia đình của họ thì vấn đề bố trí công ăn việc làm, giúp ổn định về kinh tế, xã hội cũng hết sức quan trọng, “chúng ta không thể chạy theo kinh tế mà bỏ qua các vấn đề ổn định chính trị xã hội”.

Hòa Lộc

Tin nóng

Tin mới