Tại Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền TP HCM do Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại - đầu tư (ITPC) tổ chức cuối tuần qua, nhiều doanh nghiệp kêu cứu vì giá thuê đất trong khu công nghiệp tăng cao.

Cụ thể, Chi hội doanh nghiệp của Khu tiểu thủ công nghiệp (TTCN) Lê Minh Xuân (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh) phản ánh việc chủ đầu tư khu này là Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh (Mã CK: BCI) ép buộc phải ký hợp đồng thuê đất mới với hình thức trả tiền một lần cho 40 năm, đơn giá 2 triệu đồng/m2, tăng gấp 400% so với đơn giá năm 2005. Nếu đơn vị nào không đồng ý sẽ bị cắt điện, nước.

Chi hội này cho biết năm 2005 UBND TP HCM ra quyết định giao 170.225 m2 đất có thu tiền sử dụng đất trong vòng 50 năm cho BCI để đầu tư xây dựng Khu TTCN Lê Minh Xuân. Mục tiêu là nhằm tiếp nhận các cơ sở ô nhiễm phải di dời do nằm trong khu dân cư. Từ năm 2005 đến 2015, BCI cho 141 doanh nghiệp thuê lại đất với giá 52.000 đồng/m2, trả tiền hàng năm.

“Chủ đầu tư hứa sẽ cho chúng tôi được thuê đất ổn định 50 năm và cấp chủ quyền. Lời hứa gió bay. Đến năm 2015 hết hạn hợp đồng, BCI yêu cầu chúng tôi nếu tiếp tục thuê thì đóng tiền 2 triệu đồng/m2 cho 40 năm còn lại, đồng thời phải nộp 95%. Nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Chúng tôi thấy phi lý, bởi vì giấy chủ quyền chưa được cấp; không có cơ sở để đưa ra mức thu mới, dẫn tới bức xúc cộng đồng doanh nghiệp tại đây”, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chi hội doanh nghiệp của Khu TTCN Lê Minh Xuân nói.

BCI bat ngo tang gia cho thue khu cong nghiep, hang loat doanh nghiep keu cuu - Anh 1

Bên cạnh đó, Chi hội doanh nghiệp Khu TTCN Lê Minh Xuân cho rằng cơ sở pháp lý của khu này bị sai lệch về: Tổng diện tích ban đầu, diện tích đồ án quy hoạch, diện tích đất công nghiệp, diện tích BCI sử dụng cho thuê lại, diện tích nộp tiền thuê đất trả tiền hàng năm, thuê trả tiền một lần … không rõ ràng về hình thức sử dụng đất, nguồn gốc, nghĩa vụ tài chính không rõ ràng.

Đồng thời đặt câu hỏi vì sao thời điểm năm 2005 BCI không hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được giao đất, cấp giấy chủ quyền 50 năm theo yêu cầu của Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM mà lại xin chuyển đổi sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm?

Sau khi cho thuê 10 năm, đến cuối năm 2015 BCI mới hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được giao đất, cấp giấy chủ quyền 40 năm còn lại. Điều này dẫn đến hệ lụy là các doanh nghiệp thuê lại đất trong Khu TTCN Lê Minh Xuân cũng chỉ được thuê đất hàng năm mà không được cấp giấy chủ quyền lâu dài, ảnh hưởng đến việc đầu tư của doanh nghiệp do không thể thế chấp ngân hàng để vay tiền sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết trong tuần này sẽ tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp Khu TTCN Lê Minh Xuân và chủ đầu tư BCI để tìm hướng giải quyết sự việc.

Tại khu công nghiệp Cát Lái II cũng diễn ra sự việc tương tự. Theo Công ty cổ phần Máy công cụ và thiết bị T.A.T, năm 2008 công ty ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích (CTDVCI) quận 2 thuê 8.848m2 KCN Cát Lái II xây dựng nhà xưởng và nhà trưng bày sản phẩm.

Thế nhưng đất nhận được thực tế lại “mất đi” 909m2 cho dù công ty đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính. CTDVCI quận 2 trì hoãn việc ký hợp đồng chính thức với T.A.T, chậm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cách nay chưa lâu, T.A.T cùng 7 doanh nghiệp khác trong KCN Cát Lái II đã phản ánh sự việc lên Thành ủy, UBNDTP.

Ngày 2/8 vừa qua, CTDVCI quận 2 đã có buổi làm việc và hứa giải quyết các cam kết với Công ty T.A.T, đến nay sự việc vẫn không có chuyển biến.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, do đây là quan hệ dân sự nên trong trường hợp này một trong các bên tham gia hợp đồng vi phạm hợp đồng, không tìm được sự đồng thuận trong việc thực hiện hợp đồng thì khởi kiện vụ án ra tòa theo quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có văn bản yêu cầu Công ty Dịch vụ công ích Quận 2 kiểm tra, rà soát hiện trạng sử dụng đất, việc cho thuê lại và tình hình đầu tư xây dựng của các nhà đầu tư thứ cấp…