BĐ Việt Nam: Tương lai và giải pháp

Gốc
Từ thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26, chúng ta nên nhìn lại cách làm bóng đá của nước nhà.

1 - Những cầu thủ gốc Tây ăn cơm Việt

Ngay từ ban đầu khi bóng đá Việt Nam cho phép mỗi đội bóng có 3 cầu thủ ngoại thi đấu trên sân, để tạo điều kiện cho các cầu thủ trong nước cọ xát thì đây là một ý tưởng khá hay. Nhưng trải qua hơn chục năm, các CLB mà cụ thể là các ông Bầu đã làm méo mó ý tưởng này bằng cách "lách luật" - nhập tịch cầu thủ. Hãy tưởng tượng nếu lượng cầu thủ nhập tịch xuất hiện tràn lan như hiện nay và có một đội bóng nào đó chạy theo thành tích trước mắt cho ra sân 8 cầu thủ nước ngoài nhập tịch và 3 cầu thủ ngoại, lúc đó các cầu thủ Việt Nam sẽ ở đâu? Vì thế phải giải cho được bài toán cầu thủ có gốc gác hoàn toàn là người nước ngoài nhưng là cầu thủ nhập tịch!!! Với những cầu thủ đã nhập tịch thì vẫn tính nội binh, nhưng với những cầu thủ chuẩn bị nhập tịch cần phải thật nghiêm ngặt và hạn chế (ví dụ: riêng với ngành nghề bóng đá có trên 10 năm sinh sống và lao động tại VN mới cho phép nhâp tịch).

2 - Có nên gọi các cầu thủ nhập tịch vào ĐTQG và U23 QG

Chúng ta cần phân biệt rõ 3 kiểu cầu thủ nhập tịch. Một là cầu thủ hoàn toàn là người nước ngoài không có gốc gác Việt Nam, đây là những cầu thủ nhập tịch chủ yếu do sự giật dây của các ông Bầu để phục vụ lợi ích trước mắt của CLB. Với những cầu thủ hoàn toàn là người nước ngoài như thế này chúng ta không nên gọi vào ĐTQG đơn giản là trong dòng máu của họ không có chút gì gọi là dòng máu Việt là niềm tự hào dân tộc.

Cần tạo thêm cơ hội cho những cầu thủ nhập tịch như Huỳnh Kesley - người từng sinh sống và có vợ Việt Nam.

Với những cầu thủ trên chúng ta cần phải có những quy định rất chặt chẽ trong việc cho nhập tịch, điều này cần phải có những quy định pháp luật có liên quan (ví dụ trên 10 năm sinh sống tại Việt Nam mới được phép nhập tịch). Kiểu 2, các cầu thủ có bố mẹ là người Việt nhưng đã phục vụ cho ĐTQG khác trước khi về VN, với kiểu cầu thủ này theo quy định của FIFA chúng ta không thể gọi họ vào các ĐTQG của ta được (Lee Nguyễn là một ví dụ) vì thế ta hãy áp dụng những quy định nhập tịch nghiêm ngặt như kiểu cầu thủ 1. Kiểu 3, những cầu thủ nước ngoài có bố hoặc mẹ người Việt (không tính đời ông bà là người Việt) và chưa đá cho bất cứ ĐTQG nào khác, có ý định phục vụ lâu dài cho ĐTQG, hãy coi họ như một cầu thủ nội bình thường như bao cầu thủ nội khác và hãy gọi vào ĐTQG nếu họ thực sự có năng lực.

3 - U23 nằm ở đâu trong sân chơi V_Leage và hạng nhất?

Trong bài báo "hậu SEA Games: bầu Kiên bắt đầu vào cuộc", tôi thấy ban dự trù có ý định không cho ngoại binh tham gia giải hạng Nhất để cho các cầu thủ trẻ có đất diễn, nhưng ai dám chắc là không cho ngoại binh chơi thì các cầu thủ trẻ được vào sân? (nếu đội bóng tung ra sân toàn cầu thủ trên 23 tuổi thì sao?) và lấy cơ sở nào để phân biệt đối xử giữa sân chơi V_League và sân chơi hạng Nhất như thế?

Theo quan điểm của tôi không nên phân biệt đối xử giải hạng Nhất và V_League. 2 sân chơi có những quy định chung như nhau nhưng thêm các điều kiện như sau: mỗi đội bóng khi ra sân có ít nhất 3 câu thủ dưới 23 tuổi trên sân (trong thành phần đội bóng có ít nhất 5 cầu thủ dưới 23 tuổi), khi ra sân mỗi đội bóng có nhiều nhất 2 cầu thủ nước ngoài trên sân (trong thành phần đội bóng có nhiều nhất 4 cầu thủ nước ngoài). Mô hình 3 cầu thủ lứa U23 + 2 cầu thủ nước ngoài + 6 cầu thủ nội khác là một mô hình lý tưởng để bóng đá VN phát triển lâu dài.

4 - Sử dụng huấn luyện viên cho ĐTQG và U23 QG thế nào?

Hơn chục năm qua chúng ta đã quá quen dùng hàng ngoại, và khi mất một số tiền tương đối lớn so với mức thu nhật của người VN thì chúng ta hay dùng theo kiểu "2 trong 1". Có nghĩa 1 ông HLV nước ngoài ôm cả công việc ở ĐTQG và U23 QG. Cũng chính quan điểm "đã mất công mua mâm phải đâm cho thủng" sử dụng tối đa chất xám của một ông thầy ngoại mà mới xảy ra tình trạng: khi đội tuyển U23 đang đóng quân tại Hàm Rồng tích cực chuẩn bị cho SEA Games thì ông huấn luyện viên trưởng bỏ mặc đội quân cho các phó tướng để dẫn dắt ĐTQG sang Nhật Bản đá giao hữu. Chính vì thế tôi đề nghị tách bạch riêng HLV ĐTQG và HLV ĐT U23 QG. Tôi không chê bai khả năng của các HLV ngoại nhưng dù HLV ngoại có giỏi thật, chiến thuật có cao siêu mấy nhưng chưa chắc đã hợp với thể trạng và cách chơi bóng của người VN chúng ta. Chính vì thế tôi mạnh dạn tiến cử ông LÊ THỤY HẢI ngồi ghế HLV trưởng ĐTQG, ông MAI ĐỨC CHUNG làm HLV trưởng đội U23 QG.

Tại sao VFF không mời người như ông Hải dẫn dắt ĐTQG hay U23?

5 - Lộ bài trước các trận đánh lớn

Tôi xem các ĐTQG đá nhiều nhưng hiếm khi thấy các nước trong khu vực ĐNA mời chúng ta sang nước bạn đá giao hữu trước các giải đấu lớn, mà chủ yếu chúng ta mời các nước trong khu vực ĐNA sang nước ta đá giao hữu (mấy năm trước rất thường quyết tâm mời Thái Lan). Tôi thiết nghĩ tại sao cứ phải tổ chức các giải giao hữu? Rõ ràng, ở các giải này, ta thiệt nhiều hơn được. Không nói đâu xa mấy năm trước khi mời những ĐT ở ĐNA sang đá giao hữu, họ tìm mọi cách để chặt chém các trụ cột của ta, để khỏi phải đi đá CUP chính.

Theo quan điểm của tôi trước mỗi trận đánh lớn ngay từ khi gọi quân xong chúng ta hãy đi tập huấn nước ngoài dài hạn (khoảng 3-4 tháng chẳng hạn) tích cực tập huấn tại các nước Châu Âu và đá giao hữu với các câu lạc bộ bên đó (dù đó là những câu lạc bộ trung bình yếu của Châu Âu, bởi lẽ trong xu hướng các nước ĐNA đang nhập tịch ồ ạt như hiện nay thì giao hữu ở Châu Âu là tốt nhất).

Tin nóng

Tin mới