Do người lớn lơ là nên bé Trang, 2 tuổi, ở Sóc Sơn bị dây cu-roa cuốn cả một bên chân, sát lên tận đùi khi đang chơi gần máy xát gạo. Sau tai nạn cháu bé đã bị cắt cụt hoàn toàn chân bên phải.

Bé Trang được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu với một bên chân vẫn còn lủng lẳng, cháu bé bị sốc mất máu, mạch đập yếu, không thể đo được huyết áp; vùng đùi của cháu đã bị máy xát nghiến nát đến tận bẹn… Tình trạng của cháu bé hết sức nguy kịch, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, sau 6 tiếng cháu bé mới qua cơn sốc và được tiến hành phẫu thuật cho cháu.

Đây là một trong những trường hợp chấn thương rất nghiêm trọng: Gãy xương, đứt mạch, vùng đùi dập nát chỉ còn dính lại vạt da và cơ ở 1/3 sau đùi. Các bác sĩ buộc phải cắt hoàn toàn chân bị thương để bảo toàn tính mạng cho cháu bé-Thạc sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Anh, chuyên khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết.

Tai nạn trong sinh hoạt với các trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi như cháu Trang phần lớn bắt nguồn từ sự bất cẩn của người lớn. Để đề phòng những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với trẻ, ngoài việc luôn để mắt đến các em, gia đình cần trang bị các bị kiến thức sơ cấp cứu cơ bản.

Trong trường hợp bệnh nhân bị mất máu quá nhiều, gia đình cần thực hiện một số biện pháp sơ cứu tạm thời như loại bỏ dị vật ở trên vết thương nếu có thể. Tuyệt đối không cố gắng loại bỏ các dị vật quá lớn hoặc đâm quá sâu; dùng vải sạch hoặc bông gạc băng áp chặt lên vết thương trong vòng ít nhất 20 phút (không mở ra xem máu đã ngừng chảy hay chưa); nếu có vết thương gãy xương hở cần giảm đau (có thể bằng đường uống), băng vô trùng (không được rửa), cố định xương gãy bằng nẹp (nẹp gỗ, nẹp tre…); cầm máu và chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất.

Vân Hà