Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bé 8 tuổi tử vong do bị bạo hành: Thay đổi từ xử kín sang công khai

TAND TP HCM quyết định đưa vụ án bé 8 tuổi bị 'dì ghẻ' bạo hành hạ đến chết ra xét xử công khai.

Ngày 11/7, TAND TP HCM cho biết, đã quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 5744 đối với các bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về các tội "Giết người" và "Hành hạ người khác" và Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, trú tại quận 1, TP HCM) về các tội Hành hạ người khác, Che giấu tội phạm. Nạn nhân trong vụ án là bé N.T.V.A. (8 tuổi).

Phiên sơ thẩm được đưa ra xét xử công khai vào 8h sáng ngày 21/7 tại Phòng xử án TAND TP HCM.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn. Những người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho bé N.T.V.A. gồm các luật sư: Trần Thị Ngọc Nữ, Phạm Công Hùng, Khưu Mỹ Vinh và Nguyễn Anh Thơm.

Quyết định này được thay thế quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 2437 ngày 22/6/2022.

Hình ảnh Trang, Thái và nạn nhân V.A

Đáng chú ý, trước đó, ngày 27/6, TAND TPHCM quyết định xét xử kín vụ án trên. Tuy nhiên, gia đình bé V.A cùng các luật sư bào chữa tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho bé, dư luận cho rằng việc xử kín là không cần thiết, phải xử công khai nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa tội phạm nói chung.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm- Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh – một trong những người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bị hại cho rằng, việc xét xử kín không phù hợp với quy định của pháp luật theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 7 Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC. Bị hại là cháu N.T. V. A đã tử vong nên việc xét xử kín là chưa đúng theo hướng dẫn của TANDTC và cho đến nay, gia đình bị hại chưa bao giờ đề nghị xét xử kín vụ án.

Mặt khác, các cơ quan tố tụng đã xác định là án điểm nên việc xử kín thì công tác tuyên truyền, răn đe, phòng ngừa tội phạm sẽ không có hiệu quả và sẽ dẫn đến không đạt được yêu cầu chính trị địa phương và cả nước.

Do đó, luật sư Thơm đã kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét hủy bỏ việc xét xử kín theo Quyết định đưa ra vụ án ra xét xử sơ thẩm số 2437/2022/QĐXXST-HS ngày 22/6/2022. Vụ án cần thiết phải đưa ra xét xử công khai theo đúng quy định của pháp luật và theo đúng tinh thần liên ngành tố tụng đã lấy làm án điểm.

Cháu V.A bị Trang nhiều lần bạo hành dã man.

Theo cáo trạng, cháu V.A (8 tuổi) là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị Nguyễn Thị Hạnh (đã ly hôn từ tháng 8/2020). Tháng 9/2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến chung sống như vợ như chồng với Thái tại căn hộ tại Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, Quận Bình Thạnh). Cháu V.A ở cùng với Thái và Trang từ thời gian này.

Từ tháng 10/2021, cháu V.A ở nhà học trực tuyến, Thái giao cho Trang ở nhà chăm sóc và dạy kèm cháu VA. Trong quá trình chung sống từ ngày 7/12/2021 đến ngày 22/12/2021, Trang rất nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man đối với cháu V.A. bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Có những ngày Trang đánh cháu V.A. trong tình trạng không mặc quần áo, quỳ gối và giơ tay lên cao, bắt cháu An chui vào chuồng chó nhốt cùng với chó, quỳ gối trong chuồng chó. Thái nhiều lần trực tiếp và chứng kiến Trang đánh cháu VA nhưng không can ngăn, mà còn nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ cháu V.A.

Ngày 07/12/2021, lúc 17h7, Trang bắt cháu V.A. quỳ gối, hai tay giơ lên cao và dùng roi đánh cháu bé. Thái ngồi trên giường chứng kiến cùng chửi mắng con gái, cháu V.A. quỳ gối học bài đến 18h28 mới được đứng dậy. Ngày 10/12/2021, từ 22h14 đến 02h 16 ngày 11/12/2021, Trang và Thái dùng roi, dùng cây kim loại đánh cháu V.A. trong tình trạng cháu V.A. không mặc quần áo (do Trang không cho cháu mặc quần áo). Trang dùng tay bóp cổ cháu VA, Thái chứng kiến và cùng người tình chửi mắng con gái. Thái và Trang còn dùng cây kim loại đánh vào đầu cháu con gái. Trang nắm tóc cháu V.A., bắt cháu chui vào chuồng chó nhốt cùng với 01 con chó Corgi. Trang tiếp tục đánh đập, chửi mắng cháu. Thái đứng bên cạnh chứng kiến và cùng chửi mắng cháu bé...

Vụ việc lên đến đỉnh điểm khi ngày 22/12/2021, Thái đi làm còn cháu V.A. ở nhà với Trang để học trực tuyến theo lịch của nhà trường. Từ 14h06 đến 14h30, Trang bắt cháu V.A. quỳ làm bài tập để Trang kiểm tra. Từ 14h51 đến 18h06, Trang cho cháu V.A. ngồi học, trong khoảng thời gian này, Trang không cho cháu mặc quần áo. Trang sử dụng cây gỗ (dạng trụ tròn đường kính 2,2 cm, dài 90 cm) cầm bằng tay phải đánh mạnh liên tiếp, dồn dập vào người cháu VA.

Khi bị đau tay, Trang mang bao tay vào tiếp tục đánh cháu V.A. rất nhiều cái, liên tục mặc dù lúc này trên cơ thể cháu V.A. có rất nhiều những vết thương tụ máu ở vùng mông, thắt lưng. Khi cháu V.A. né tránh thì Trang dùng dây nhựa (loại dây rút) trói 2 tay, 2 chân cháu V.A. lại, sau đó tiếp tục dùng cây gỗ tròn đánh cháu bé. Khi cháu ngã xuống sàn nhà Trang tiếp tục cầm cây gỗ bằng 2 tay dồn lực đánh rất mạnh liên tục, nhiều lần vào vùng mông, vùng hông, vùng lưng cháu bé.

Mỏi tay thì Trang dùng chân đạp, đá liên tục nhiều cái vào vùng bụng, vùng hông, vùng lưng, vùng bộ phận sinh dục hoặc dùng tay đánh vào đầu, tát vào mặt của cháu. Trang vừa đánh vừa chửi, xỉ nhục, tra tấn cháu. Bị đánh liên tục cho đến 18h06 thì cháu V.A. bị bất tỉnh, Trang điện thoại cho Thái. Về đến nhà, Thái chạy vào sơ cứu cho cháu V.A., rồi cùng Trang và anh Trần Hoàng H. (nhân viên bảo vệ tòa nhà) đưa cháu bé đến bệnh viện cấp cứu.

Khi biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu cho hành vi của Trang, tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gây cản trở trong quá trình điều tra, xử lý.

Theo kết luận giám định pháp y, cơ quan chức năng xác định bé V.A. tử vong do phù phổi cấp, sốc chấn thương.

Mời độc giả xem thêm video Cha ruột bạo hành con gái gần 1 tuổi để níu kéo vợ:

(Nguồn: PLO).

Hải Ninh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/be-8-tuoi-tu-vong-do-bi-bao-hanh-thay-doi-tu-xu-kin-sang-cong-khai-1723030.html