Bê bối ghế sofa Thổ Nhĩ Kỳ-EU: Thủ tướng Italy phản ứng gay gắt, Thổ Nhĩ Kỳ 'trả miếng', triệu Đại sứ

Gốc
Ngày 8/4, Tổng thống Italy Mario Draghi đã cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan làm mất mặt Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hồi đầu tuần này.
0:00 / 0:00
0:00

Từ trái qua phải: Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: EU Delegation Turkey)

Phát biểu trước các phóng viên, Thủ tướng Italy nhấn mạnh: “Tôi hoàn toàn không hài lòng với thái độ của ông Erdogan đối với Chủ tịch von der Leyen. Tôi cho rằng đó không phải là một thái độ phù hợp và tôi rất lấy làm tiếc trước hành động làm mất mặt mà bà von der Leyen phải hứng chịu”.

Ông Draghi nêu rõ: “Với những hành động này, chúng ta hãy gọi đúng bản chất của họ - những kẻ độc tài”.

Ngay sau tuyên bố gay gắt trên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay: “Chúng tôi cực lực lên án… những bình luận xấu xa và vô lý mà Thủ tướng Italy Draghi đưa ra”.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Ankara đã triệu Đại sứ Italy đến Bộ Ngoại giao nước này để phản đối những bình luận trên của Thủ tướng Draghi.

Những diễn biến trên xoáy quanh sự cố tại cuộc gặp gỡ hôm 6/4 giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu Urusla von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara.

Trước khi bắt đầu cuộc họp, nữ lãnh đạo duy nhất, bà von der Leyentrong đã hết sức bối rối khi không có ghế ngồi trong khi hai nhà lãnh đạo nam đã 'yên vị'.

Cuối cùng, bà von der Leyen được sắp xếp ngồi trên ghế sofa, đối diện với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và cách xa những người đồng cấp.

Sự cố này được cộng đồng mạng gọi là Bê bối ghế sofa, bởi đây không phải chỗ ngồi đúng nghi thức ngoại giao, làm dấy lên một loạt cáo buộc về thái độ của Ankara đối với phụ nữ và EU, sự phân biệt giới tính ở Brussels và các xung đột chính trị giữa các thể chế trong nội bộ khối.

Các nghị sỹ thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi hai quan chức hàng đầu của khối lên tiếng giải thích về sự cố này và yêu cầu một cuộc đối thoại với hai nhà lãnh đạo châu Âu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã chỉ trích EU về sự cố sắp xếp chỗ ngồi, nhấn mạnh: “Việc sắp xếp chỗ ngồi được thực hiện theo đề xuất của EU. Mọi chuyện chấm dứt ở đây. Chúng tôi sẽ không tiết lộ sự thật này nếu không có các cáo buộc chống lại Thổ Nhĩ Kỳ”.

(theo Reuters, AFP)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/be-boi-ghe-sofa-tho-nhi-ky-eu-thu-tuong-italy-phan-ung-gay-gat-tho-nhi-ky-tra-mieng-trieu-dai-su-141735.html