Mối quan hệ “mập mờ” với một người phụ nữ khiến sự nghiệp của Tổng thống Park rơi vào đường cùng.

Be boi 'mot khong hai' tren chinh truong Han Quoc: Loi thoat nao cho Chinh phu Park Geun-hye? - Anh 1

Tổng thống Park Geun-hye và "chị em tốt" Choi Soon-sil

Chính phủ Hàn Quốc đang đối mặt với một vụ bê bối chính trị với những tình tiết gay cấn không kém bất kỳ một bộ phim truyền hình gay cấn nào: sự tồn tại của những cố vấn giấu mặt nhưng lại nắm giữ những bí mật quan trọng, chủ nghĩa gia đình trị, tình trạng của cải không rõ nguồn gốc, thậm chí là cả những tình tiết liên quan đến sex…

Bà Park Geun-hye, nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc chính là tâm điểm của vụ scandal với mối quan hệ kéo dài hơn bốn thập kỷ với Choi Soon-sil – một người phụ nữ không có chức vụ chính thức, không có sự đảm bảo an ninh rõ ràng, nhưng lại là người có tiếng nói quyết định trong rất nhiều vấn đề liên quan đến Tổng thống Park, từ trang phục cho đến các bài phát biểu về “giấc mơ thống nhất” hai miền Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Một loạt các lời yêu cầu bà Park Geun-hye từ chức, thậm chí đòi kết tội bà - hiện đang dấy lên trên khắp đất nước Hàn Quốc. Lần đầu tiên kể từ khi chính thức nắm quyền vào năm 2013, tỷ lệ ủng hộ cho bà đã xuống thấp một cách thảm hại, chỉ còn 17%.

Hôm Thứ sáu (28/10) vừa rồi, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Park, các cố vấn cấp cao nhất của bà đã đồng loạt từ chức. Tuy nhiên, động thái này có đủ để xoa dịu dư luận không thì câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

Be boi 'mot khong hai' tren chinh truong Han Quoc: Loi thoat nao cho Chinh phu Park Geun-hye? - Anh 2

Bà Park Geun-hye cúi đầu, đưa ra lời xin lỗi trong buổi họp báo

“Sự lãnh đạo của bà Park Geun-hye đang đứng trước bờ vực sụp đổ,” Yoo Chang-sun một chuyên gia phân tích chính trị nói. Giáo sư của Đại học Myongji, Shin Yool gọi vụ scandal của Tổng thống Park là “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng” nhất kể từ khi đất nước Hàn Quốc ra đời vào 70 năm trước.

“Người phụ nữ bí ẩn”, bà Choi Soon-sil là con gái của Choi Tae-min, một thầy đồng có khả năng tiên đoán tương lai. “Theo các tin đồn, ông Choi đã kiểm soát hoàn toàn thể xác cùng tâm hồn của Tổng thống Park; và các con của ông ta rất giàu có,” một tấm điện được gửi đi từ Đại sứ quán Mỹ tại Seoul vào năm 2007 miêu tả.

Mặc dù bà Park Geun-hye cực lực chối bỏ những nội dung trên, nhưng truyền thông nước này đã tung ra những bằng chứng cho thấy Choi Soon-sil có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến Tổng thống. Kênh JTBC tiết lộ, họ nắm trong tay một máy tính bảng từng được bà Choi sử dụng, trong đó có chứa bản nháp những bài phát biểu của Tổng thống. Theo một số nguồn tin, bà Choi Soon-sil đã tham gia chỉnh sửa bài phát biểu quan trọng về hy vọng thống nhất với Triều Tiên mà Tổng thống Park Geun-hye trình bày tại Đức vào năm 2014. Có tin đồn cho rằng, bà Choi còn thành lập một nhóm bí mật, có tên gọi là “tám thiên thần” - chuyên cung cấp những lời khuyên chính sách cho người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc.

Một đoạn video phát trên kênh TV Chosun chiếu cảnh Choi Soon-sil đang kiểm tra việc chuẩn bị trang phục cho bà Park, càng làm dư luận xứ kim chi “quay cuồng” với câu hỏi “liệu có quyết định nào của bà Park mà không có sự can thiệp của Choi Soon-sil?”

Be boi 'mot khong hai' tren chinh truong Han Quoc: Loi thoat nao cho Chinh phu Park Geun-hye? - Anh 3

Truyền thông Hàn Quốc "mỉa mai" Tổng thống Park là con rối, bà Choi là người giật dây

Trong lúc đó, các cuộc điều tra đang được tiến hành trước những lời cáo buộc về việc Choi Soon-sil “rút ruột” hai quỹ lớn, hiện đang sở hữu khoản tiền lên tới 70 triệu USD từ Hiệp hội các ngành công nghiệp Hàn Quốc – một tổ chức bao gồm các thành viên “khủng” như Samsung và Hyundai.

Ngoài ra, cũng xuất hiện nhiều thông tin cho rằng con gái của Choi Soon-sil đã nhận được ưu đãi đặc biệt khi xin học tại Đại học Phụ nữ Ewha, một trong những trường đại học hàng đầu Hàn Quốc. Cũng trong tuần này, hiệu trưởng của trường Ewha đã nộp đơn xin từ chức.

Đáng nói là, vụ bê bối của Tổng thống Park diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi chính phủ của bà thông qua một số luật mới, nhằm “tấn công” nạn tham nhũng và những ảnh hưởng bất hợp pháp trong nền chính trị nước này.

Hàn Quốc vốn không xa lạ với những vụ bê bối liên quan đến quan trường – hầu như mỗi đời Tổng thống đều “dính” phải ít nhất một vụ như vậy. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sự kiện lần này có một tầm ảnh hưởng khác.

Be boi 'mot khong hai' tren chinh truong Han Quoc: Loi thoat nao cho Chinh phu Park Geun-hye? - Anh 4

Đứng trước vụ bê bối này, bà Park Geun-hye không còn nhiều sự lựa chọn

“Trong lịch sử chính trường Hàn Quốc, luôn có các vụ việc tham nhũng; tuy nhiên, chúng đều chỉ dính dáng đến các thành viên hoặc những người thân cận của Tổng thống mà không phải trực tiếp liên quan đến Tổng thống,” giáo sư Shin Yool nói. “Tôi nghĩ bà Park Geun-hye chỉ còn hai con đường để thoát ra khỏi vụ scandal này. Bà có thể đề xuất một chính phủ liên minh, hoặc hứa sẽ từ chức sau khi thông qua thay đổi trong Hiến pháp, cho phép Tổng thống nhường lại quyền lực.”

Nhiệm kỳ 5 năm của bà Park Geun-hye theo kế hoạch sẽ kết thúc vào cuối năm sau.

(Theo Washington Post)

Minh Đức