Bé gái nghi bị bạo hành cần theo dõi tổn thương thần kinh

Liên quan đến tình trạng của bé gái 18 tháng tuổi nghi bị bạo hành đang điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, sáng nay, phóng viên Hà Nội đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS.BS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trẻ nhập viện ngày 26/7 trong tình trạng hôn mê, có dấu hiệu mất nước, suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng, Sp02 84%, có nhiều vết lằn, vết bầm tím tụ máu trên cơ thể.

PGS.TS.BS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, qua khai thác thông tin từ người phụ nữ đưa trẻ đến viện: cách vào viện 7 ngày, trẻ xuất hiện sốt 38,5 – 39 độ, đáp ứng kém với thuốc hạ sốt, kèm theo ho. Trẻ sốt liên tục 5 ngày (người nuôi dưỡng không theo dõi nhiệt độ thường xuyên), sau đó cắt sốt 2 ngày, trẻ ăn được, chơi ngoan. Ngày 26/7, trẻ sốt lại 39 độ, ho, ăn uống được, đi ngoài phân lỏng, xuất hiện khò khè, thở nhanh nên được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, qua thăm khám các bác sĩ thấy trẻ có biểu hiện hôn mê, suy hô hấp nặng phải hỗ trợ thở máy, suy tuần hoàn, rối loạn tiêu hóa. Trên da có vết thương ở nhiều vị trí: vết lằn kích thước 4-5cm ở cổ chân 2 bên; vết lằn kích thước 10-12cm ở mặt ngoài đùi phải; vết lằn tím tụ máu kích thước 10cm ở mặt ngoài đùi trái; vết bầm tụ máu kích thước 3x4cm ở trán.

Trẻ được chỉ định làm các xét nghiệm hỗ trợ cho chẩn đoán và điều trị. Dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán: Theo dõi Nhiễm khuẩn huyết có sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa cơ quan và Nghi ngờ trẻ bị bạo hành. Ngay lập tức, trẻ đã được điều trị: Hỗ trợ hô hấp (thở máy), điều trị sốc (bù dịch, vận mạch), tiêm kháng sinh và được đội ngũ y bác sĩ chăm sóc toàn diện tại khoa Điều trị tích cực nội khoa.

Sau 7 ngày điều trị, trẻ đã cai được máy thở xâm nhập nhưng vẫn phải hỗ trợ máy thở không xâm nhập. "Tuy nhiên, trẻ có biểu hiện của tổn thương thần kinh, có thể do tình trạng sốc nặng trong một thời gian. Tiên lượng tổn thương thần kinh vẫn phải chờ thời gian, tùy từng đứa trẻ sẽ có những phục hồi khác nhau. Chúng tôi sẽ có những kế hoạch điều trị để giảm thiểu những di chứng cho cháu" - PGS.TS.BS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết.

Trà My

Đài PTTH Hà Nội

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/be-gai-nghi-bi-bao-hanh-can-theo-doi-ton-thuong-than-kinh-d205188.html