Bé gái nguy kịch vì uống nhầm dầu hỏa

Gốc
Tưởng chai đựng dầu hỏa là nước, bé gái 15 tháng tuổi đã cầm đưa lên miệng uống.

BV Nhi đồng 1 cứu bệnh nhi uống nhầm dầu hỏa qua cơn nguy kịch (ảnh: BVCC)

Ngày 23/2, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, đơn vị này đã xuyên Tết cứu sống bệnh nhi suy hô hấp nặng do uống nhầm dầu hỏa thắp đèn bằng kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhi là bé gái 15 tháng tuổi, người Êđê (ngụ Đắk Lắk) nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngày 7/2 do uống nhầm dầu thắp đèn. Trước đó, bé uống nhầm khoảng 100 ml dầu dùng để thắp đèn (dầu Paraffin), mẹ móc họng cho bé ói. Sau đó bé thở mệt, môi tái nên người nhà đưa đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, bé được thở oxy, chụp X-quang phổi ghi nhận tình trạng viêm phổi hít. Sau vài giờ nhập viện, bé suy hô hấp nặng dần và được thở áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP) nhưng tình trạng không cải thiện, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, tím tái nên bé được đặt nội khí quản thở máy sau 24 giờ nhập viện.

Dù được thở máy với thông số hỗ trợ tối ưu kết hợp với nằm sấp nhưng tình trạng suy hô hấp của bé nặng dần, tím tái, thiếu oxy máu nặng và chắc chắn sẽ tử vong nếu không có biện pháp điều trị nào khác.

Bệnh nhi đang dần hồi phục (ảnh: BVCC)

Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực đã hội chẩn và quyết định thực hiện ECMO ngay tối 9/2 (28 Tết) cho bé nhằm cải thiện tình trạng suy hô hấp, giúp cho phổi được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục.

Do bé nhỏ tuổi và nhẹ cân nên việc đặt các ống thông mạch máu để chạy ECMO dự đoán sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ, kỹ thuật ECMO đã được thực hiện thành công chỉ sau 30 phút. May mắn, bệnh nhi đang tím tái, đe dọa tính mạng bỗng hồng hào trở lại với các thông số sinh hiệu bắt đầu cải thiện tốt. Sau đó đội ngũ y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi bệnh nhi liên tục trong suốt những ngày Tết.

Sau 9 ngày chạy ECMO, chức năng phổi của bệnh nhi đã được cải thiện tốt, bé được cai ECMO thành công vào ngày 18/2 (mùng 7 Tết) và cai máy thở vào ngày 19/2 (mùng 8 Tết). Hiện tại bé tỉnh táo, đang được thở oxy, uống sữa được. Nếu diễn tiến thuận lợi, bé có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Viêm phổi do hít dầu hỏa là một tai nạn thường gặp trong gia đình do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước suối, ly, cốc… nên trẻ dễ uống nhầm.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh không nên đựng dầu hỏa, dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước, nên cất giữ trong các chai có nắp đậy chặt, để ở trong tủ có khóa an toàn. Khi trẻ uống nhầm dầu hỏa hay dầu thắp đèn, thân nhân nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế, không nên móc họng cho ói hoặc rửa dạ dày vì nguy cơ hít sặc vào phổi gây tổn thương nặng, suy hô hấp và có thể tử vong.

Uyên Phương

Nguồn Tiền Phong https://www.tienphong.vn/suc-khoe/be-gai-nguy-kich-vi-uong-nham-dau-hoa-1797102.tpo