Bé gái ở Bắc Giang sinh mổ, nặng 6,2kg

Một bé gái chào đời an toàn với cân nặng 6,2kg tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 9h ngày 29/8, chị Đ.T.H., 30 tuổi (tại Liên Chung, Tân Yên, Bắc Giang) nhập viện vào khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang với dấu hiệu đau bụng, thai 39 tuần.

Tại khoa Phụ sản, sau khi làm xét nhiệm và siêu âm trước sinh, sản phụ được đánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường. Các bác sĩ đã hội chẩn và kết luận sản phụ chuyển dạ đẻ con lần 3, thai 39 tuần 4 ngày trên nền mổ đẻ cũ, tiền sản giật kèm thai to, chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Bác sĩ Trần Hoàng Hưng, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: “Đây là trường hợp hiếm gặp, em bé có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay được chào đời tại bệnh viện. Ca mổ gặp khó khăn nhất định do sản phụ đã mổ đẻ 2 lần trước đó, sẹo mổ dính, kèm theo bệnh lý tiền sản giật.

Việc thai to bất thường dẫn đến tử cung của sản phụ giãn căng quá mức trong quá trình mổ đẻ, nguy cơ băng huyết sau mổ cao. Tuy nhiên với việc điều trị dự phòng tốt cùng việc theo dõi chặt chẽ tình trạng của người mẹ, ca mổ đã diễn ra rất thành công”.

Bé gái nặng 6,2kg chào đời khỏe mạnh. (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang)

Bé gái nặng 6,2kg chào đời khỏe mạnh. (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang)

Hiện sau 1 ngày theo dõi, người mẹ có sức khỏe ổn định, đã ngồi dậy và đi lại được. Em bé khỏe mạnh, bú tốt, không phát hiện bất thường.

Dự kiến, mẹ và bé có thể xuất viện sau 5 ngày tới.

Bệnh viện cũng đưa ra các chú ý đối với sản phụ thai to cần khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe của mẹ và bé.

Thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hạn chế đường và tinh bột và tầm soát tiểu đường thai kỳ, tránh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu cần tới bệnh viện ngay khi nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, tăng cân hơn 1kg/1 tuần. Sau khi sinh từ 3 - 6 tuần, mẹ và bé cần khám chuyên khoa tim mạch và nội tiết.

HOÀI ANH

Nguồn VTC: https://vtc.vn/be-gai-o-bac-giang-sinh-mo-nang-6-2kg-ar697788.html