Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bé gái rơi từ tầng 13 chung cư: Thanh tra việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn cho trẻ em

Trước vụ việc em bé 3 tuổi bị rơi từ tầng 13 chung cư, Ủy ban Quốc gia về trẻ em yêu cầu rà soát quy định và thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em.

Ngày 1/3, Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã có công văn hỏa tốc gửi các Bộ Xây dựng, GD&ĐT, Y tế, VHTT&DL, TT&TT, Công an, cơ quan T.Ư của các đoàn thể và UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về việc tăng cường các biện pháp
phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Công văn số 533/UBQGVTE-VP ngày 1/3/2021 do Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà ký, nêu rõ: “Trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ việc trẻ em bị rơi, ngã từ các khu chung cư, nhà cao tầng dẫn đến tai nạn, thương tích và tử vọng. Ngày 28/2/2021, cháu bé N.P.H (sinh năm 2018) bị ngã từ tòa nhà chung cư thuộc phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội và được người dân kịp thời cứu sống”.

Bé gái rơi từ tầng 13 chung cư may mắn được anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu. Ảnh: Internet.

Trước tình hình trên, Bộ LĐTB&XH – Cơ quan thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em đã yêu cầu các bộ, ngành, đoàn thể, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã.

Đó là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em, phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã ở các khu chung cư, nhà cao tầng.

Các bộ, ngành, đoàn thể, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư rà soát quy định và thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em tại gia đình, cộng đồng, trường học và các công trình xây dựng, khu chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời tổ chức kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Bên cạnh đó, chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định đối với các vụ việc khiến trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội trao Bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã cứu bé gái.

Ủy ban Quốc gia về trẻ em nhấn mạnh việc đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục về phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Cùng với đó là tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ, hộ gia đình, thôn, bản, ấp, tổ dân phố, khu dân cư, trường học, lớp học để bảo đảm an toàn cho trẻ em và thực hiện việc cải tạo, sửa chữa các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích trẻ em.

Các địa phương tích cực triển khai xây dựng Ngôi nhà an toàn theo Quyết định số 548/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH về việc ban hành tiêu chí Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.

Đồng thời, tăng cường phối hợp liên ngành trong việc chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã tại các khu chung cư, nhà cao tầng. Bên cạnh đó, huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và của người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh báo, gia cố các khu vực có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Thủy Trúc

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/be-gai-roi-tu-tang-13-chung-cu-thanh-tra-viec-chap-hanh-cac-quy-dinh-bao-dam-an-toan-cho-tre-em-411580.html