Bé hạt tiêu CB90 của Hải quân Mỹ

Gốc
(Phunutoday)- CB90 được ứng dụng đa dạng với tốc độ cao, hỏa lực mạnh và đặc biệt là có khả năng di chuyển ở các khu vực biển và sông ngòi phức tạp.

Strb 90H là tàu cao tốc chiến đấu do công ty Dockstavarvet của Thụy Điển sản xuất. Mục đích ban đầu của Thụy Điển là đưa loại tàu này thay thế mẫu tàu cao tốc lớp 200 đã lạc hậu. Chữ H trong tên gọi thể hiện khả năng của tàu có thể mang theo một nửa đại đội lính thủy quân lục chiến đổ bộ (21 người). Tàu được đưa vào trang bị cho Hải quân Thụy Điển từ năm 1991.

Tàu Strb 90H có thể được sử dụng làm phương tiện tấn công nhanh và bảo vệ bờ biển cũng như làm tàu tuần tra và yểm trợ hỏa lực đặc biệt. Ngoài ra, tàu có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ quan sát, trinh sát và thu thập tin tức tình báo.

Phiên bản xuất khẩu của Strb 90H có tên tiếng Anh là CB90 và hiện có mặt trong trang bị quân đội 6 nước trên thế giới như Na Uy (S90N), Hy Lạp, Mexico (CB90 HMN), Malaysia, Brazil và đặc biệt là Mỹ.

Sau khi đưa quân vào Iraq, quân đội Mỹ quyết định tái lập lực lượng đường sông thuộc Hải quân. Năm 2006, Mỹ đã có cụm quân đường sông số 1 RIVGRU 1 với 3 đơn vị trực thuộc cấp tiểu đoàn phiên hiệu từ 1 đến 3, được điều động tới Iraq một năm sau đó. Ngay trong năm 2007, công ty SAFE Boats của Mỹ đã ký hợp đồng với công ty Dockstavarvet của Thụy Điển về việc mua giấy phép sản xuất CB90. Ban đầu, Mỹ chỉ ký hợp đồng sản xuất thử nghiệm 2 chiếc với tổng trị giá 4,8 triệu USD.

Thiết kế CB90 cho Hải quân Mỹ

Cho tới nay, SAFE Boats đã cung cấp cho lực lượng RIVGRU 1 6 chiếc CB90 và được gọi là RCB. Mỗi tiểu đoàn đường sông được trang bị 2 chiếc tàu RCB cùng 16 chiếc tàu loại khác nhỏ hơn.

Cụm tác chiến đường sông của Mỹ có tổng quân số là 224 người. Các tàu của Mỹ được trang bị súng máy M2HB 7,62mm, M60 và súng 6 nòng M134 Minigun.

Các tàu của Mỹ còn được trang bị súng phóng lựu Mk 19, hệ thống tên lửa Hellfire RBS 17 SSM.

Tàu còn có thể mang theo 2,8 tấn vũ khí và 6 quả bom nổ ngầm.

Strb 90H là mẫu tàu cao tốc được đánh giá cùng lúc kết hợp trong thiết kế sự đơn giản trong sản xuất, nhưng lại có khả năng di chuyển tốt, tốc độ cao và tải trọng lớn.

Bí quyết chủ yếu để đạt được các tính năng này là việc sử dụng vật liệu nhôm. Hầu hết các chi tiết của loại tàu cao tốc đều được làm từ nhôm hoặc hợp kim nhôm.

Thân tàu dài 14,9m theo đường mớn nước và chiều dài toàn bộ là 15,9m, rộng 3,85m.

Với kích thước như vậy và việc sử dụng vật liệu nhôm, con tàu không những đáp ứng được yêu cầu có lượng choán nước dưới 20 tấn (18 tấn) mà còn đáp ứng các yêu cầu khác về tốc độ, khả năng di chuyển và trọng tải.

Phần mũi tàu có thiết kế thang đặc biệt có khả năng nâng hạ khi đổ quân, trong khi phần giữa tàu bố trí buồng lái dành cho 2 người. Buồng lái này có khả năng chống đạn và mảnh nổ loại nhỏ.

Phần khoang dành cho lính đổ bộ thủy quân lục chiến (21 binh sĩ) cũng được bọc thép. Binhh sĩ có thể đổ bộ bằng thang ở phần mũi tàu hoặc đuôi tàu tùy tình huống.

Phía đuôi tàu được thiết kế để có thể mang lượng vũ khí hoặc hàng hóa nặng tối đa 4,5 tấn.

Tin nóng

Tin mới