(VOH) - Sáng nay 26/11, sau 29 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương và đầy trách nhiệm, kỳ họp lần thứ 2 Quốc hội khóa 13 đã họp phiên bế mạc. Tham dự phiên Bế mạc sáng nay có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, cùng các vị nguyên là lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc kỳ họp - Ảnh Chinhphu.vn

Trong gần 1 tháng làm việc của kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận, góp ý và biểu quyết thông qua 5 Luật và 1 Nghị quyết, gồm: Luật Cơ yếu; Luật Lưu trữ; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Đo lường và thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp luật của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13. Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã cho ý kiến 12 dự án Luật gồm: Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Giáo dục ĐH; Luật Phòng chống rửa tiền; Luật Giám định tư pháp; Luật xử lý vi phạm hành chính; Luật quản lý giá; Luật Quảng cáo; Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Bảo hiểm tiền gửi; Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét và đến giá về tình hình phát triên KT-XH 5 năm 2011-2015, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2011, cũng như quyết định kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 2012, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 và quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020… và thảo luận về kết quả giám sát tối cao chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại các khu kinh tế, làng nghề.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã dành 2 ngày rưỡi để chất vấn các thành viên của Chính phủ xoay quanh việc điều hành, giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong năm 2012; Những kế hoạch trong việc tái cấu trúc nền kinh tế; việc thực hiện 3 khâu đột phá về thể chế kinh tế, các biện pháp quản lý giá xăng-dầu, giá điện, công tác tăng thu, chống thất thu và giảm bội chi ngân sách, nợ công và bảo đảm an ninh tài chính.

Đặc biệt, là các nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong việc quản lý giá cả thị trường cuối năm, ổn định kinh tế, an sinh xã hội và chăm lo cho người nghèo vào dịp tết Nguyên đán 2012. Tại Hội trường đã có 175 lượt đại biểu Quốc hội trực tiếp đặt câu hỏi chất vấn các Bộ trưởng, trong đó có 22 ý kiến đặt câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Nhìn chung, các câu hỏi đặt ra đúng trọng tâm vào những vấn đề quan trọng, những vấn đề bức xúc liên quan tới sự quan tâm của Quốc hội, của cử tri cả nước. Có 05 bộ trưởng trực tiếp trả lời chất vấn tại hội trường, có 05 lượt Bộ trưởng giải trình thêm, 02 Phó thủ tướng và đích thân Thủ tướng cũng báo cáo giải trình thêm và trực tiếp trả lời chất vấn các vị đại biểu Quốc hội. Không khí chất vấn và trả lời chất vấn rất thẳng thắn, tâm huyết, đầy trách nhiệm và rất nghiêm túc.

Đánh giá chung về kỳ họp lần thứ 2 Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu:

Trước phiên bế mạc, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIII, với 94% tán thành. Ngay sau khi bế mạc, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri tại địa phương để báo cáo về kết quả của kỳ họp với cử tri của mình. Một kỳ họp Quốc hội khẩn trương, nghiêm túc, đổi mới và trách nhiệm đã thành công tốt đẹp.