Bề mặt của Mặt trăng do núi lửa tạo thành

Gốc
Các nhà hành tinh học đã phát hiện ra rằng, biển lớn nhất trên Mặt trăng xuất hiện không phải do va chạm giữa các thiên thạch, như trước đây ta vẫn hiểu, mà là do các hoạt động của núi lửa. Điều này được chứng minh bởi các thung lũng núi lửa trải rộng ra những vùng lân cận...

Bề mặt Mặt trăng giống với khuôn mặt người là bởi có sự sụt lún rất lớn tạo ra các biển trên Mặt trăng, mà biển lớn nhất chính là Đại dương Bão tố. Nhiều chuyên gia tin rằng, nó là kết quả của sự va chạm của Mặt Trăng với một vật thể vũ trụ khổng lồ, sau đó còn có thêm một số tiểu hành tinh rơi xuống khu vực này. Tuy nhiên, các tác giả của bài báo công bố trên số mới nhất của tạp chí Nature, phản ảnh kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ từ Học viện Công nghệ Massachusetts, lại cho rằng, Đại dương Bão tố được hình thành từ kết quả hoạt động bên trong của chính Mặt trăng.

Các nhà nghiên cứu đã xác lập một bản đồ hấp dẫn về vệ tinh của hành tinh chúng ta, trên cơ sở sử dụng các dữ liệu thu thập được trong khuôn khổ của dự án GRAIL trong năm 2011-2012. Hai vệ tinh GRAIL, mang tên Ebb và Flow, bay quanh Mặt trăng cách nhau khoảng 55 km, thu thập thông tin về những lực hấp dẫn bất thường trên bề mặt Mặt trăng.

Các phân tích chỉ ra rằng, chu vi của Đại dương Bão tố hợp thành bởi các vết nứt thẳng kéo dài cùng với những bức tường thẳng đứng. Trên thực tế, các vết nứt được dung nham cứng lấp đầy nên không thể nhìn thấy bằng kính thiên văn thông thường. Một kết cấu duy nhất trong số đó, mà các chuyên gia đã biết trước đây, được gọi là Biển Lạnh. Ngày nay các nhà khoa học cho rằng, đó là một biển mặt trăng kéo dài, nằm trong vành đai ngoài của Đại dương Bão tố, là một phần của hệ thống các vết nứt khổng lồ, mà mắt người không nhìn thấy được.

Nhiều khả năng, các vết nứt xuất hiện trong giai đoạn đầu của quá trình tiến hóa của Mặt trăng, khi các lớp ngoài đã nguội, còn dung nham nóng vẫn tiếp tục đổ vào vết nứt. Khu vực, giới hạn bởi vòng xuyến vết nứt có đường kính khoảng 2.600 km, trở thành Đại dương Bão tố, và bản thân các vết nứt sau đó cũng chứa đầy dung nham từ trong lòng hạt nhân mặt trăng phun ra.

Lê Trung (theo Infox.ru)

Tin nóng

Tin mới