Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bé sơ sinh vừa chào đời đã bị 'sùi bọt cua', được chữa khỏi bằng 2 cuộc phẫu thuật

Vừa chào đời, bé N. bị khó thở, 'sùi bọt cua' và được xác định bị hở khí thực quản, kèm theo teo thực quản typ A, phải nằm viện liên tục trong nhiều tháng. Sau 2 cuộc phẫu thuật, các bác sĩ đã giúp bé trở về với cuộc sống bình thường.

Các bác sĩ thăm khám cho bé trước khi xuất viện

Vừa chào đời đã "sùi bọt cua"

Ngày 4/1, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho bệnh nhi N.K.N. (15 tháng tuổi, trú tại TP. Quy Nhơn, Bình Định) bị hở khí thực quản và teo thực quản typ A (một thể bệnh hiếm và nặng trong teo thực quản bẩm sinh).

Bố bệnh nhi cho biết, khi vợ mang thai ở 33 tuần, các bác sĩ đã phát hiện đa ối. Bác sĩ giải thích là em bé sinh ra có nguy cơ mắc dị tật teo thực quản. Tuy nhiên, gia đình không nghĩ rằng bé N. lại mắc dị tật teo thực quản bẩm sinh rất phức tạp.

"Sau sinh tại bệnh viện tỉnh, bé N. bị khó thở, sùi bọt cua liên tục. Các bác sĩ không thể đặt được sonde vào dạ dày nên đã chuyển bé đến một bệnh viện chuyên khoa Nhi tại TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, bé được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở thông dạ dày để bơm sữa nuôi sống khi con được 4 ngày tuổi", bố bệnh nhi chia sẻ.

Tuy nhiên, do bệnh teo thực quản chưa được điều trị triệt để, bé thường xuyên trào dịch nước bọt lên miệng và đường hô hấp. Vì thế, bé bị viêm phổi thường xuyên và phải nằm viện liên tục từ khi khi sinh ra đến nay. Sau khi tìm hiểu thông tin, gia đình đã đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhi

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhi

Theo hồ sơ bệnh án, ngày 26/9/2022, trẻ nhập viện tại khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Nhi Trung ương) trong tình trạng viêm phổi rất nặng, không nuốt được, sùi bọt ở miệng, mũi (sùi bọt cua) liên tục. Sau khi được làm các xét nghiệm thăm dò phân loại, bệnh nhi được chẩn đoán teo thực quản (type A) kèm khe hở khí thực quản.

Bác sĩ Nguyễn Minh Khôi (Khoa Ngoại Lồng ngực) cho biết, teo thực quản typ A là dị tật phức tạp, hiếm gặp, việc phẫu thuật và hậu phẫu khó khăn. Việc mắc dị tật teo thực quản typ A khiến chất lượng cuộc sống của bé N. rất thấp. Hơn nữa, nước bọt tiết ra ứ tại thực quản teo khiến bé thường xuyên phải nhè nước bọt và móc họng. Trẻ không ăn được, chỉ bơm sữa qua mở thông dạ dày. Do đó, trẻ cần được phẫu thuật tạo hình thực quản sớm.

2 giai đoạn điều trị

Theo bác sĩ Khôi, kế hoạch phẫu thuật cho bệnh nhi được các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực xây dựng gồm 2 giai đoạn khác nhau.

Theo đó, khi trẻ được điều trị viêm phổi ổn định, đủ điều kiện phẫu thuật. Ngày 5/10/2022, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực đã phối hợp với các bác sĩ khoa Tai- Mũi -Họng của bệnh viện tiến hành khâu khe hở khí thực quản qua đường miệng cho trẻ. Do tình trạng sức khỏe của trẻ tiến triển tốt, những triệu chứng trước khi phẫu thuật như khó thở, sùi nước bọt…dần biến mất.

Các bác sĩ chụp ảnh lưu niệm với gia đình bệnh nhi

Các bác sĩ chụp ảnh lưu niệm với gia đình bệnh nhi

Ngày 14/11/2022 trẻ tiếp tục được ekip bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình thực quản lần 2. "Chúng tôi đã tiến hành cắt một đoạn đại tràng ngang đưa lên lồng ngực thay thế cho đoạn thực quản teo. Đây là kỹ thuật khó nhất ở trong phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh. Sau 8 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công", bác sĩ Khôi cho hay.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chăm sóc tích cực tại khoa Điều trị tích cực Ngoại hơn 2 tuần. Sau đó, bệnh nhi được theo tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại lồng ngực.

Sau hơn 3 tháng điều trị, hiện trẻ đã ổn định, không còn các triệu chứng trước khi phẫu thuật, trẻ có thể tự ăn, không ho, không sặc, không sốt và đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ, teo thực quản là một dị tật nguy hiểm, dễ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều trị bằng phẫu thuật cũng rất khó khăn vì là một cuộc phẫu thuật lớn ở ngực, trong khi trẻ mới sinh ra hoặc còn nhỏ, sức chịu đựng yếu, nhất là trẻ luôn có tình trạng viêm phổi trước mổ, thường hay xảy ra với trẻ sinh non, nhẹ cân.

Thống kê cho thấy, trong những năm qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã điều trị thành công cho gần 20 bệnh nhi mắc dị tật teo thực quản typ A bằng phương pháp tạo hình thực quản bằng đại tràng. Việc phẫu thuật thành công kỹ thuật phức tạp này đã mở ra nhiều hy vọng cho các em bé không may mắc dị tật teo thực bẩm sinh, mang lại cho trẻ một cuộc sống hoàn toàn mới với tương lai tươi sáng hơn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để bảo vệ tính mạng những trẻ bị teo thực quản, điều quan trọng nhất là cha mẹ phải hiểu biết để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh đưa con đi khám và điều trị kịp thời. Việc phẫu thuật sớm sẽ tránh được một số biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ.

Linh Trần