Bé trai 2,5 tuổi suýt mù mắt vì viêm xoang

link
Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM mới tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công một bệnh nhi bị viêm xoang có biến chứng viêm mủ nặng ở ổ mắt

Bé T. hồi phục sau ca mổ

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi – Tổng hợp cho biết, bé Đ.Đ.T (2,5 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) nhập viện vì sưng nề mắt phải. Mẹ bé cho biết, 2 tuần trước, bé chảy mũi, mắt phải sưng nhẹ nên đưa đi khám tại bệnh viện ở Hậu Giang.

Sau 3 ngày điều trị bệnh không thuyên giảm, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, sau đó chuyển tiếp đến Bệnh viện Mắt TPHCM nhưng tình trạng sưng mắt không cải thiện, bạch cầu máu tăng rất cao. Sau khi hội chẩn với Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, bé được đưa về đây điều trị.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, sau khi được thực hiện các xét nghiệm và chụp CT Scan, bé được chẩn đoán có tình trạng viêm đa xoang gây biến chứng viêm mủ trong mắt phải thể nặng và phải mổ cấp cứu. Các bác sĩ đã lấy sạch mô viêm mủ trong các xoang, dẫn lưu được toàn bộ dịch mủ trong ổ mắt của bệnh nhi. Ngay sau phẫu thuật bé hồi phục tốt, tình trạng sưng nề mắt phải không còn.

PGS. TS. BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện cho biết: “Trong khoảng 5 năm qua, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã tiếp nhận và điều trị khoảng 30 trường hợp viêm xoang gây biến chứng ổ mắt ở trẻ em. Các bé đến khám chủ yếu vì sưng lồi mắt một bên, giảm vận động mắt. Viêm xoang gây biến chứng viêm mủ ổ mắt ở trẻ em là một trong những biến chứng không khó gặp, tuy nhiên đây là một trường hợp bệnh khó, nặng, trên một bệnh nhi nhỏ tuổi. Nếu không được điều trị dẫn lưu mủ kịp thời thì khả năng có thể xảy ra trong trường hợp diễn tiến xấu là giảm thị lực thậm chí mù lòa, nhiễm trùng huyết và có thể tử vong.”

BS Nguyễn Thị Thanh Thúy khuyến cáo, viêm xoang gây biến chứng viêm mủ ổ mắt là loại biến chứng thường gặp nhất, hiếm hơn là biến chứng viêm màng não, viêm sàn sọ hoặc viêm xương. Nhiều người vẫn nhầm lẫn biến chứng viêm mủ ổ mắt với các bệnh lý về mắt thông thường. Nếu thấy trẻ chảy mũi dịch đục như mủ kéo dài, sưng mắt, chảy nước mắt sống, có nóng sốt thì phải đưa trẻ đi khám chuyên khoa tai mũi họng ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

An Nhiên

https://infonet.vn/be-trai-25-tuoi-suyt-mu-mat-vi-viem-xoang-post3 19435.info