Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bé trai 9 tháng tuổi bị ngừng tim 3 lần

Trẻ nhập viện trong tình trạng mất nước toàn thân, mạch nhanh, huyết áp tụt và 3 lần bị ngừng tim, tưởng chừng không qua khỏi.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, cho biết đơn vị này đang điều trị cho bé trai V.B.H. (9 tháng tuổi, ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Gia đình cho biết ngày 12/11, trẻ xuất bị sốt, nôn kèm tiêu chảy, gia đình đưa bé đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng (Phú Thọ). Tuy nhiên, sau 6 tiếng điều trị tiêu chảy cấp mất nước, tình trạng của trẻ nặng hơn. Bé có dấu hiệu toan chuyển hóa, đe dọa tuần hoàn nên được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ.

Bệnh nhi nhập viện điều trị viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn. Ảnh: BVCC.

Trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, có dấu hiệu mất nước toàn thân, mạch nhanh, huyết áp tụt. Bé còn bị viêm phổi rất nặng, đông đặc lan tỏa toàn bộ 2 bên phổi.

Hai giờ sau khi vào viện, bệnh nhi rơi vào tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn kèm theo phù phổi cấp, trào bọt hồng lẫn máu qua đường thở. Các bác sĩ ngay lập tức cho bé đặt ống nội khí quản, thở máy, cấp cứu, hồi sức tích cực.

"Khoảng 6 giờ sau khi trẻ nhập viện, có những lúc chúng tôi tưởng chừng không giữ được cháu bé nữa khi có tới 3 lần bé bị ngừng tim. Mỗi lần như vậy, các y bác sĩ đều phải thực hiện ép tim cho cháu 30-45 phút thì tim mới đập trở lại, tuần hoàn được tái lập và tình trạng huyết áp của cháu bé dần ổn định", ThS.BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, chia sẻ.

Bác sĩ khám sức khỏe cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Tuy nhiên, sức khỏe của trẻ không cải thiện. Tình trạng nhiễm khuẩn vẫn tăng nhanh kèm theo suy đa tạng nặng, suy hô hấp cấp nguy kịch. Bệnh nhi được chỉ định siêu lọc máu liên tục để điều chỉnh các rối loạn thăng bằng kiềm toan.

Sau một ngày điều trị, dù tình trạng nhiễm khuẩn đỡ hơn, bệnh lý suy thận nặng, vô niệu hoàn toàn khiến trẻ phải tiếp tục siêu lọc máu kéo dài thêm 6 ngày. Đến ngày thứ 7, thận của trẻ mới hoạt động trở lại và bắt đầu có nước tiểu.

Hiện tại, sau một tháng điều trị tích cực, bệnh nhi được rút ống nội khí quản, cai thở máy. Bé ăn, ngủ tốt, tình trạng toàn thân ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Phương Mai

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/be-trai-9-thang-tuoi-bi-ngung-tim-3-lan-post1160235.html