Ngày 26.11, Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho cho biết, sau 10 ngày điều trị bệnh viêm màng não mủ cho bé trai bị đâm xuyên sọ não Dương Minh Phát, các bác sĩ đã tiến hành chụp lại CT thì phát hiện một khối máu tụ trong não.

Be trai bi dam xuyen nao dang co mot khoi mau tu trong nao - Anh 1

Bé trai bị đâm xuyên sọ não Dương Minh Phát phát hiện có một khối máu tụ trong não

Có thể bạn quan tâm

“Rất có thể khối máu tụ này đã gây cho bé lơ mơ, lâu tỉnh mặc dù bé đã bú được sữa và bớt sốt. Tuy nhiên khối máu tụ này không ảnh hưởng đến chức năng của não”, bác sĩ Tiến cho biết thêm.

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Tiến, nếu trong thời gian tới, việc điều trị kháng sinh, vết máu tụ trên vẫn không hết thì có nguy cơ tái phát tình trạng nhiễm trùng. Các bác sĩ đang hy vọng, khối máu tụ trong não của bé sẽ tan để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này.

“Nếu trong trường hợp khối máu tụ trong não không tan, chúng tôi phải tiến hành hội chẩn lại, nếu cần thiết có thể phải phẫu thuật để lấy khối máu tụ đó. Nhưng việc phẫu thuật trong lúc này có nguy cơ xảy ra những tai biến khó lường”, bác sĩ Tiến nói.

Trong khi đó, bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết, sở dĩ bé trai này có một khối máu tụ trong não là do đường đi của vết dao đâm xuyên qua não trước đây. Điều này không có gì lạ, cần phải có thời gian khối máu tụ này mới tan hết được.

Đến nay sau 10 ngày điều trị căn bệnh viêm màng não mủ, sức khỏe của bé trai đâm xuyên sọ não đã chuyển biến tích cực, bé ngủ ngon, tri giác khá, bú sữa nhiều.

Bác sĩ Tiến cho biết, khoảng 1 tuần sau, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc lại dịch não tủy cho bé để xem tình trạng tế bào bạch cầu trong dịch não tủy có giảm hơn trước hay không. Lúc nhập viện, lượng tế bào bạch cầu trong dịch não tủy của bé trai này lên đến trên 4700 tế bào/ml và sau một thời gian điều trị kháng sinh lượng tế bào đã giảm xuống còn 140 tế bào/ml.

Trước đó, khoảng 17 giờ 16.11, bé trai bị đâm xuyên sọ não Dương Minh Phát được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM trong tình trạng sốt cao, co giật, người lơ mơ. Tại đây sau khi chụp CT và các các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ đã chẩn đoán bé trai này bị viêm màng não mủ trong tình trạng khá nặng. Các bác sĩ đã phải sử dụng cùng lúc 2 loại kháng sinh mạnh. Sau đó, tình trạng sốt và co giật của bé có giảm, nhưng bé vẫn chưa tỉnh hẳn.

Hồ Quang