Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa có kết luận không phát hiện sự tắc trách của đội ngũ y tế Bệnh viện (BV) nhi (đóng tại TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), về trường hợp tử vong của bé trai 3 tuổi.

Sáng 15/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã báo cáo trường hợp tử vong của bé trai Ngô Minh Tr. (3 tuổi), trú thôn Tân Bình, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tại bệnh viện Nhi Quảng Nam, theo tin tức trên báo Công an TP. HCM.

Be trai tu vong bat thuong o Quang Nam: Tinh tiet bat ngo - Anh 1

Bệnh viện Nhi tỉnh Quảng Nam. Ảnh báo Thanh niên.

Theo báo cáo này, cháu Tr. đến bệnh viện nhi Quảng Nam vào khoảng 8h5 phút, ngày 6/7 với triệu chứng sốt cao, áp xe mí trên mắt trái, đi cầu lỏng và nôn, được chẩn đoán: Áp xe mí trên mắt trái, viêm kết mạc, bệnh kèm: viêm dạ dày ruột.

Cháu được nhập viện điều trị tại khoa Ngoại bệnh viện nhi Quảng Nam với Ceftizoxim tiêm tinh mạch, thuốc hạ sốt, Chlropheniramin uống và Tobramycin 0,3% nhỏ mắt.

Đến 20h 30 phút cùng ngày, cháu Tr. mệt, rên rỉ, sốt cao, thở nhanh, tím môi, mất nước nhẹ, mắt trái có mù xanh; được hội chẩn liên khoa và chuyển cháu Tr. lên khoa Hồi sức trung tâm với chẩn đoán: Áp xe mí trên mắt trái, theo dõi Viêm phổi, biến chứng suy hô hấp độ 1, cảnh giác nhiễm trùng huyết.

Cháu Tr. được xử trí tích cực với thở oxy truyền dịch, đổi sang kháng sinh Ceftriaxone và Vancomycin, cho XN cấy máu, mũ (hôm sau có kết quả+ với Proteus spp), chụp X quang phổi.

Lúc 0h10 phút ngày 7/7, huyết áp cháu Tr. tụt và kẹp dần, kèm khó thở, dấu hiệu sốc nhiễm trùng rõ. Cháu Triết được hồi sức tích cực với bù dịch, tiêm thuốc vận mạch, đặt nội khí quản và bóp bóng cùng với ép tim ngoài lồng ngực, báo Thanh niên đưa tin.

Sau hơn 60 phút hồi sức không có hiệu quả, bệnh nhi này tử vong do sốc nhiễm trùng, trụy hô hấp, trụy tuần hoàn không hồi phục.

Về các thắc mắc của gia đình cháu Triết trong thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng giải đáp rõ ràng rằng bệnh tình của cháu Tr. diễn biến từ nhiễm trùng huyết (kết quả cấy máu (+) với proteus) dẫn đến sốc nhiễm trùng là bệnh rất nặng.

Ông Nguyễn Văn Văn, Phó giám đốc Sở Y tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi nhận được chỉ đạo từ Bộ Y tế, phòng Nghiệp vụ y tế của Sở đã độc lập vào cuộc kiểm tra, nghiên cứu hồ sơ để làm rõ, xác minh vụ việc.

"Qua nghiên cứu bệnh án và phỏng vấn thân nhân những bệnh nhân khác, Sở chưa phát hiện có sự tắc trách của đội ngũ cán bộ y tế của BV Nhi Quảng Nam, việc gia đình nói BV tắc trách là nhận định chủ quan khi quá bức xúc”, ông Văn thông tin thêm.

Trả lời câu hỏi của chị Nguyễn Thị Thúy Vy (mẹ cháu Tr. ), tại sao lúc cháu Tr. tử vong bệnh viện còn tiêm thuốc và tiến hành chụp phim, lấy máu: “Trong quá trình điều trị việc dùng thuốc phải thực hiện theo đúng y lệnh, không thể dùng quá nhiều. Trong lúc cháu Tr. sốc nhiễm trùng, hôn mê, cán bộ tại bệnh viện đã nỗ lực tối đa để hồi sức tích cực cho cháu Tr. để khôi phục tuần hoàn, hô hấp. Sau 60 phút, nếu không còn hy vọng cứu chữa thì mới ngưng tiến hành hồi sức”, báo cáo cho biết.

Hiền Minh (Tổng hợp theo báo Công an TP. HCM, Thanh niên)