Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Belarus bác bỏ thông tin về 8 vụ nổ tại căn cứ không quân

Quân đội Belarus mới đây đã phủ nhận thông tin về các vụ nổ xảy ra trong đêm gần một sân bay quân sự ở khu vực Gomel, Đông Nam Belarus, không xa biên giới với Ukraine.

Hình ảnh vệ tinh căn cứ không quân Ziabrauka, nằm cách biên giới Ukraine khoảng 30 km.

Hình ảnh vệ tinh căn cứ không quân Ziabrauka, nằm cách biên giới Ukraine khoảng 30 km.

Bộ Quốc phòng Belarus đã nhanh chóng bác bỏ suy đoán rằng căn cứ không quân của họ có thể đã bị nhắm mục tiêu bởi một cuộc tấn công khác từ Ukraine, hai ngày sau các vụ nổ không rõ nguyên nhân tại một sân bay ở Crimea.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết trong một tuyên bố: "Vào ngày 10/8, gần 23 giờ (20 giờ GMT), trong quá trình thử nghiệm, một thiết bị khi được thay thế động cơ đã bốc cháy. Ngọn lửa nhanh chóng được khống chế. Không ai bị thương".

Một kênh Telegram của Belarus, chuyên theo dõi cuộc xung đột ở Ukraine, trước đó cùng ngày cho biết "ít nhất 8 vụ nổ" đã xảy ra gần một sân bay quân sự ở Ziabrovka, thuộc vùng Gomel.

Franak Viacorka, cố vấn của thủ lĩnh phe đối lập lưu vong ở Belarus Svetlana Tikhanovskaya, cho biết các máy bay quân sự của Nga thường đồn trú tại sân bay.

Tuy nhiên, ông Franak Viacorka viết trên Twitter rằng hiện tại "không có xác nhận" các vụ nổ có thể liên quan đến các cuộc diễn tập của Nga hoặc Belarus trên lãnh thổ của nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo không quân nước này sẽ tập trận bắn đạn thật trùng thời điểm xảy ra vụ nổ. Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông Belarus đưa tin, khu vực xảy ra các vụ nổ là tại sân bay Ziabrauka - nơi quân đội Belarus đang tập trận.

Nga và Belarus đã bắt đầu cuộc tập trận chung vào hôm 9/8 để huấn luyện lực lượng phòng không và phòng thủ tên lửa của họ.

Căn cứ Ziabrouka được cho là nơi chứa một lượng lớn xe tăng và pháo tầm xa của Nga, bao gồm tên lửa đất đối không S-400 và tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander.

Thông tin về vụ nổ tại căn cứ quân sự có máy bay Nga đồn trú không phải là lần đầu tiên trong tuần này. Theo kênh Fox News, nhiều tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển khu vực căn cứ không quân của Belarus giáp biên giới với Ukraine hôm 11/8, chỉ vài ngày sau sự cố nghiêm trọng tại một căn cứ không quân của Nga ở bán đảo Crimea được cho là khiến Moskva mất 9 máy bay chiến đấu.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo euronews.com)